Thị trường Thứ sáu, 03/05/2019, 14:23 GMT+7
Giá dầu giảm theo tuần trong bối cảnh sản lượng dầu Mỹ tăng mạnh và OPEC dự kiến tăng sản xuất

Giá dầu vào thứ Sáu, 3/5, giảm theo tuần do sản lượng tại Mỹ tăng mạnh và nguồn cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) dự kiến tăng.

m3 oil1

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $70.38/thùng lúc 0440 GMT, giảm 37 cents (0.5%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu Mỹ WTI kỳ hạn giảm 20 cents (0.3%), còn $61.61/thùng.

Giá dầu Brent hướng đến đợt giảm theo tuần 2.5% trong khi dầu WTI cho đến nay đã giảm 2.6%, tuần giảm thứ hai liên tiếp.

“Giá dầu giảm vì áp lực từ các mức sản lượng kỷ lục của Mỹ,” theo Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments.

Tuần trước, sản xuất dầu thô Mỹ đạt kỷ lục 12.3 triệu thùng/ngày, tăng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày so với năm trước. Xuất khẩu dầu thô Mỹ vượt mức 3 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong năm nay, theo số liệu từ Cục Thông tin Năng lượng Mỹ.

Các bên giao dịch cho biết giá cũng giảm vì Nga bắt đầu đưa dầu sạch qua một đường ống đến Tây Âu, sau khi nhiều quốc gia tạm dừng nhập khẩu vì dầu nhiễm bẩn trong tuần trước. Ở Ba Lan, chính phủ đã dùng đến nguồn dự trữ chiến lược để đảm bảo nguồn cung.

“Ở Đông Âu, các quốc gia đã đảm bảo được nguồn cung bù cho lượng dầu bị gián đoạn do nhiễm bẩn,” theo Sukrit Vijayakar, giám đốc hãng tư vấn năng lượng Trifecta.

Tại Mỹ, các nhà phân tích cho rằng nguồn cung sẽ tăng thêm khi cơ sở hạ tầng xuất khẩu của nước này cải thiện.

“Một trong những điều chúng tôi nhận thấy trong tương lai gần là việc giải phóng tắc nghẽn của khu lòng chảo Permian tại Mỹ nhờ các đường ống dẫn và năng suất xuất khẩu mới. Điều này sẽ kết nối lòng chảo sản xuất dầu đá phiến lớn nhất thế giới với thị trường dầu toàn cầu,” theo Will Hobbs, giám đốc đầu tư tại Barclays Investment Solutions.

Sản xuất dầu tăng ở Mỹ giúp bù cho một phần những gián đoạn nguồn cung vì các cấm vận của Mỹ chống Iran và Venezuela cũng như do các cắt giảm do OPEC dẫn đầu từ đầu tháng Một.

Dù những gián đoạn này và giá dầu tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, một số nhà phân tích cho rằng rủi ro về giá trong dài hạn đang nghiêng về hướng giá đi xuống.

Erik Norland, nhà kinh tế cao cấp tại CME Group, cho rằng “sản xuất dầu tại Mỹ tăng 130% nhờ cuộc cách mạng dầu đá phiến” trong suốt thập kỷ qua đã tạo nên rủi ro xuống giá mạnh mẽ và liên tục đối với giá dầu, có thể thấy rõ trong các vị thế giao dịch.

“Những người quan sát các thị trường dầu có thể bị bất ngờ khi phát hiện trong suốt thập kỷ qua, quyền chọn bán OMT luôn đắt hơn quyền chọn mua OTM trong 92.5% thời gian đối với dầu thô.”

“Nói cách khác, các bên giao dịch dầu dành nhiều thời gian lo lắng về các nguy cơ giá xuống hơn là giá lên cao hơn trong suốt thập kỷ qua,” ông Norland nói thêm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1