Thị trường Thứ hai, 29/04/2019, 13:21 GMT+7
Giá dầu giảm sau khi ông Trump kêu gọi OPEC tăng sản lượng thêm để thay cho dầu Iran

Giá dầu giảm và thứ Hai, 29/4, tiếp tục đợt giảm từ thứ Sáu, kết thúc nhiều tuần tăng giá, sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu OPEC nâng sản lượng để giảm nhẹ tác động từ các cấm vận của Mỹ chống Iran.

ap29 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $71.80/thùng lúc 0215 GMT, giảm 35 cents (0.5%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn ở mức $62.91/thùng, giảm 39 cents (0.6%) so với lần chốt trước.

Cả hai mức giá chuẩn đều giảm khoảng 3% trong phiên trước.

Theo ngân hàng ANZ, giá dầu “bị ảnh hưởng sau khi Tổng thống Trump tỏ dấu hiệu ông đã nói chuyện với Saudi Arabian về vấn đề giảm tác động của việc hạ mức xuất khẩu dầu Iran bằng cách nâng các dòng sản xuất từ nơi khác.”

Vào thứ Sáu, ông Trump cho biết ông đã gọi điện cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và kêu gọi nhóm này hạ giá dầu.

“Giá xăng sẽ xuống. Tôi đã kêu gọi OPEC, tôi nói các ông phải đưa giá xuống,” ông Trump nói với các phóng viên.

Tuyên bố này kích hoạt một đợt bán tháo, đặt ra một khoản trần tạm lên đợt tăng giá 40% từ đầu năm.

Đợt tăng này lấy đà vào tháng Tư sau khi ông Trump thắt chặt các cấm vận chống Iran bằng việc dừng tất cả các miễn trừ cho những bên mua dầu Iran, đặc biệt ở châu Á.

Các bên giao dịch cho biết thị trường đang chuyển sự tập trung sang những khoản giảm nguồn cung tự nguyện do OPEC từ đầu năm nay.

Các khoản giảm đã được một số nước sản xuất dầu không thuộc OPEC ủng hộ, đáng lưu ý nhất là Nga. Nhưng các nhà phân tích cho rằng sự hợp tác này có thể sẽ không kéo dài sau cuộc họp giữa OPEC và các đồng minh, OPEC+, dự kiến vào tháng Sáu.

Nga cho biết họ có thể đáp ứng các nhu cầu dầu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh muốn thay các nguồn dầu nhập khẩu thường đến từ Iran.

Trong khi đó, nước Nga hy vọng nối lại các nguồn cung dầu bằng đường ống đến đông và trung Âu trong hai tuần, sau khi nguồn cung bị dừng vào tuần trước vì các vấn đề vế chất lượng dầu thô.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1