Thị trường Thứ ba, 14/05/2019, 09:31 GMT+7
Giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia thông báo về các cuộc tấn công tàu chở dầu

Giá dầu đang tăng khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại về một đợt thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

may14 oil

Saudi Arabia cho biết hai trong số các tàu chở dầu của họ bị phá hoại ngoài khơi bờ biển Các Tiểu Vương quốc Arab trong những đợt tấn công theo họ là một mối nguy đối với việc vận chuyển và an ninh nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn – giá chuẩn toàn cầu – tăng khoản 1.9% vào thứ Hai, 13/5, giao dịch ở mức $71.75/thùng. Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tăng khoảng 1.6% lên $62.48. Sau đó cả hai thị trường đều giảm các khoản tăng do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang làm u ám triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.

Theo UAE, tổng cộng có bốn tàu chỉ dầu bị nhắm đến trong một cuộc “tấn công phá hoại” diễn ra gần khu cảng chiến lược Fujairah vào Chủ Nhật.

Một nguồn tin cao cấp trong bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết các cuộc tấn công đặc biệt đáng báo động vì các tàu chở dầu bị nhắm vào bên ngoài Eo Hormuz.

Cục Thông Tin Năng lượng Hoa Kỳ gọi Eo Hormus là “chốt trung chuyển dầu quan trọng nhất thế giới,” với ước tính 20% dầu giao dịch toàn thế giới đi qua kênh này.

Một trong số hai tàu của Saudi đang trên đường lấy dầu thô Saudi từ Cảng Ras Tanura, để giao cho các khách hàng ở Mỹ.

Các tàu thứ ba và thứ tư có liên quan trong cuộc tấn công mang cờ UAE và cờ Na Uy, theo các quan chức UAE,

Tàu chở dầu Na Uy bị hư hại vỏ tàu sau khi bị một vật thể lạ tấn công dưới nước, theo ban quản lý tàu, Thome Shipmanagement.

Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ “nhận thức được những cố gắng làm gián đoạn việc vận chuyển dầu,” nhưng tin tưởng các thị trường dầu “vẫn có đầy đủ nguồn cung.”

Căng thẳng gia tăng trong khu vực giàu dầu mỏ này trong vài tuần qua sau khi quân đội Mỹ triển khai một lượng lớn khí tài đến Trung Đông vì quan hệ xấu đi với Iran.

Tháng trước, nội các ông Trump hứa sẽ đưa xuất khẩu dầu Iran xuống zero khi kết thúc các miễn trừ cấm vận cho phép một số quốc gia tiếp tục mua dầu thô từ Iran. Nội các Mỹ cho biết Hoa Kỳ, Saudi Arabia và United Arab Emirates sẽ bù cho khoản mất từ nguồn cung Iran.

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi, ông Khalid al-Falih, cho biết vương quốc này sẽ phối hợp với những nước sản xuất khác “để đảm bảo có đủ dầu.”

Giá dầu tăng trong những tháng gần đây khi phản ứng trước áp lực lên Iran, các cấm vận của Mỹ đối với Venezuela và những cắt giảm nguồn cung từ OPEC và Nga vào đầu năm nay.

Nguồn tin từ Saudi cho biết phản ứng của thị trường vào thứ Hai có thể đã kịch tích hơn nhưng các bên giao dịch lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Chứng khoán toàn cầu lao dốc vào thứ Hai khi cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1