Thị trường Thứ năm, 23/05/2019, 09:51 GMT+7
OECD: Thương mại Mỹ - Trung bất ổn là “kẻ thù của tăng trưởng”

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế toàn cầu và tiếp tục đe dọa đầu tư và tăng trưởng, tổng thư ký OECD cảnh báo vào thứ Hai, 20/5.

may23 oecd

“Chúng ta đang ở giữa đợt phục hồi khi tất cả những quyết định về thương mại này bắt đầu và nó không chỉ kềm chế sự phục hồi, về cơ bản, điều này gây ra tình trạng suy thoái và khả năng tổn thất lớn hơn vẫn còn đó,” theo ông Angel Gurria.

“Ngày nay mọi người đều đánh cuộc… về một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng vấn đề là bề ngoài, căng thẳng đang lớn dần lên và vấn đề thứ thứ hai – ảnh hưởng lan tỏa của tình trạng căng thẳng này – đang ngày càng rõ ràng hơn,” ông nói với phóng viên Joumanna Bercetche tại buổi khai mạc Diễn đàn Mùa Xuân OECD ở Paris.

Các chủ đề chính của diễn đàn năm nay đi từ các thách thức đối với hợp tác quốc tế và triển vọng kinh tế toàn cầu đến tương lai của việc làm, thương mại và cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên vấn đề căng thẳng thương mại toàn cầu dân cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng sẽ thống trị diễn đàn.

Quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế đi xuống vào đầu tháng khi Tổng thống Trump thông báo ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ 10% lên 25%. Trung Quốc phản ứng bằng việc nâng thuế đối với 60 tỷ hàng hóa Mỹ.

Các cuộc đàm phán nhằm kết thúc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung được cho là đã gặp bế tắc và trong lúc này, số liệu mới nhất của tháng Tư cho thấy hoạt động công nghiệp và người tiêu dùng chậm lại ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông Trump vẫn khẳng định các khoản thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đang có tác động tốt, nhưng cho rằng chúng đang khiến các công ty chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Châu Âu cũng bị đe dọa với các khoản thuế nhập khẩu của Mỹ đối với ngành ô tô. Dù những khoản thuế này vẫn chưa được áp dụng.

Ông Gurria cho rằng căng thẳng thương mại đang tác động đến tăng trưởng và đầu tư, khiến OECD giảm gần 1% tất cả các dự báo tăng trưởng toàn cầu trong 12 tháng qua. Một năm trước OECD dự báo tăng trưởng 3.9% trong năm 2019, hiện nay, họ dự báo 3.1%.


“Sự không chắc chắn là kẻ thù lớn nhất của tăng trưởng và khi ta không đầu tư vì những bất ổn thương mại, lúc đó, theo kinh nghiệm, tăng trưởng sẽ đi xuống và đó là điều đã xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn. Ngày nay, đó là một viễn cảnh rất xấu, là mối lo lắng rất lớn,” ông nói.

“Vì sao bạn đầu tư? Bạn đầu tư để sản xuất, để bán, để có được lợi nhuận hợp lý. Nhưng nếu không biết bạn có được tiếp cận thị trường hay không, không biết sẽ phải chịu những khoản thuế này hoặc liệu có khả năng tiếp cận hay không, khi đó điều bạn làm nếu là một nhà đầu tư có trách nhiệm chính là lùi lại, nếu là một người tiêu dùng có trách nhiệm, bạn cũng lùi lại,” ông Gurria nói.

“Đầu tư là hạt giống tăng trưởng cho tương lai, và đó là vì sao,chỉ sau một khoản thời gian ngắn, chúng tôi đã giảm mạnh các dự báo tăng trưởng tương lai.”

Khánh Lâm lược dịch

 

Theo CNBC

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1