Thị trường Thứ ba, 21/05/2019, 10:20 GMT+7
Giá dầu tăng vì căng thẳng Hoa Kỳ - Iran leo thang, bị hạn chế do các lo ngại chiến tranh thương mại

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Ba, 21/5 vì căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Iran và các dấu hiệu OPEC sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung trong năm nay.

may21 oil

Tuy nhiên, các khoản tăng bị hạn chế bởi các lo ngại một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $72.03/thùng lúc 0118 GMT, tăng 6 cents (0.1%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô WTI kỳ hạn tăng 12 cent (0.2%) lên $63.22/thùng.

Giá được đẩy lên vì căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran.

Vào thứ Hai, 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trupm đe dọa sử dụng “lực lượng lớn” với Iran nếu nước này tấn công các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Điều này xảy ra sau một đợt tấn công bằng rocket vào thủ đô Baghdad của Iraq. Washington tình nghi cuộc tấn công do các lực lượng quân sự có quan hệ với Iran tổ chức.

Vào thứ Ba, Iran cho biết họ sẽ phản kháng trước sức ép của Mỹ, từ chối đàm phán thêm trong tình hình hiện tại.

Ngân hàng ANZ cho biết căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đồng nghĩa với “phí bảo hiểm rủi ro sẽ được phản ánh trong giá dầu thô.”

Căng thẳng diễn ra trong bối cảnh thị trường đã thắt chặt do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), Nga và các nước sản xuất không thuộc OPEC khác đã hạn chế nguồn cung từ đầu năm nay để đẩy giá lên.

Một cuộc họp dự kiến tổ chức vào 25-26 tháng Sáu để thảo luận về chính sách, nhưng nhóm nay này hiện đang xem xét chuyển cuộc họp sang ngày 3-4 tháng Bảy, theo các nguồn tin từ OPEC. Saudi Arabia, quốc gia lãnh đạo OPEC trên thực tế, tỏ dấu hiệu sẳn sàng tiếp tục hạn chế sản lượng.

Các khoản tăng giá bị hạn chế do áp lực lên các thị trường tài chính, vốn đã bị kéo xuống trong tuần vì những lo ngại Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến sâu vào một cuộc chiến thương mại kéo dài và tốn kém, có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu trên diện rộng.

Singapore, vốn được xem là một chỉ báo cho sức khỏe kinh tế toàn cầu, vào thứ Ba công bố mức tăng trưởng theo quý thấp nhất trong gần một thập kỷ với 1.2% tính theo năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1