Thị trường Thứ sáu, 14/06/2019, 14:52 GMT+7
Vì sao Eo Hormuz quan trọng đến thế?

Không nơi nào trên thế giới quan trọng hơn đối với nguồn cung ứng dầu toàn cầu bằng Eo Hormuz.

jn14 hormuz

Eo biển, chỉ rộng 21 dặm ở điểm hẹp nhất, là con đường duy nhất đưa dầu từ Vịnh Ba Tư ra các đại dương trên thế giới. Và đó là lý do vì sao cuộc tấn công sáng Thứ Năm, 13/6, vào hai tàu – một chở dầu và một chở hóa chất – gần Vịnh Oman lại gây quan ngại đến thế.

Nếu Eo biển bị đóng cửa vì mối đe dọa tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công, đây sẽ là đòn đánh mạnh vào kinh tế thế giới. Giá dầu, gần đây vốn đang giảm, đã tăng đến 4% vì tin tức về cuộc tấn công vào thứ Năm.

Eo Hormuz, nối Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư, “là điểm thắt nút quan trọng nhất trên thế giới,” theo Cục Thông Tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Eo Hormuz thậm chí còn hẹp hơn so với chiều rộng 21 dặm của nó. Các kênh vận chuyển có thể tiếp nhận các tàu chở dầu cực lớn chỉ rộng hai dặm khi ra vào Vịnh, buộc các tàu phải đi qua lãnh hải của Iran và Oman.

jn14 hormuz f

Và lượng dầu qua kênh vô cùng lớn, với khoản 80% dầu thô đi qua nơi này có điểm đến ở các thị trường châu Á. Kinh tế thế giới không thể hoạt động nếu không có nguồn dầu thô bôi trơn.

Trung bình khoảng 22.5 triệu thùng dầu đi qua Eo Hormuz mỗi ngày, từ đầu năm 2018, theo Vortexa, một hãng phân tích năng lượng. Gần 24% sản lượng dầu sản xuất mỗi ngày và gần 30% lượng dầu vận chuyển trên các đại dương.

Trong bối cảnh đó, lượng dầu qua Eo Hormuz gần gấp đôi toàn bộ sản lượng dầu sản xuất của Hoa Kỳ - thậm chí khi tính đến cả đợt bùng nổ sản xuất dầu gần đây của nước này, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1