Thị trường Thứ ba, 11/06/2019, 10:36 GMT+7
Iran không có kế hoạch rời OPEC bất chấp căng thẳng

Iran không có kế hoạch rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) dù bị đối xử như kẻ thù bởi một số quốc gia thành viên, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh.

jn11 iran1

“Iran không có kế hoạch rời OPEC… và lấy làm tiếc một số thành viên OPEC đã biến tổ chức này thành một diễn đàn chính trị đối phó với hai thành viên sáng lập OPEC, Iran và Venezuela,” ông Zanganeh nói trên trang web tin tức quốc hội Iran ICANA.

“Và hai quốc gia trong khu vực đang thể hiện sự thù hằn đối với chúng tôi trong OPEC. Chúng tôi không phải là kẻ thù của họ nhưng họ lại thể hiện sự thù hằn đối với chúng tôi… và sử dụng dầu như một vũ khí chống lại chúng tôi trong thị trường toàn cầu và thế giới.”

Ông Zanganeh không nêu tên hai quốc gia này.

Căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia và United Arab Emirates – cả hai đều là đồng minh Hoa Kỳ - dấy lên trong năm nay sau khi hai nước cho biết họ sẽ tăng sản xuất dầu để bù cho lượng dầu thô Iran bị đưa ra khỏi thị trường vì các cấm vận của Mỹ.

Vào thứ Sáu, 7/6, nội các của tổng thống Donald Trump đưa thêm tập đoàn hóa dầu lớn nhất của Iran vào danh sách cấm vận, cáo buộc họ gián tiếp ủng hộ quân đoàn Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo của Tehran. Washington cho biết động thái này nhằm làm cạn kiệt nguồn thu cho lực lượng quân sự tinh nhuệ Iran, nhưng các nhà phân tích cho rằng động thái này mang tính biểu tượng nhiều hơn.

Theo ông Zanganeh, Hoa Kỳ đã khiến Iran gặp khó khăn hơn trong việc vượt qua các cấm vận nhưng họ có cách để phá vỡ chúng.

“Chúng tôi nghĩ về việc đối đầu với các hành động của Mỹ và luôn luôn và sẽ tìm thấy những con đường mới, dù sao đi nữa, đây là cuộc chiến chúng tôi sẽ đứng vững và không lùi bước,” ông nói và không nói thêm chi tiết.

Chính quyền Tump muốn cô lập Iran vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này cũng như việc họ ủng hộ các tổ chức phiến loạn ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1