Thị trường Thứ ba, 14/05/2019, 09:33 GMT+7
Đợt thuế mới nhất của ông Trump đối với Trung Quốc gây shock cho các chuỗi cung ứng toàn cầu

Các nhà cung ứng chuyển đổi cơ sở sản xuất khi các khoản thuế nhằm mục tiêu vào những hàng hóa như iPhones.

may14 trump

Vào thứ Hai, 13/5, nội các ông Trump tiết lộ các chi tiết về việc tăng thuế đối với tất cà hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một động thái chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng châu Á bởi giá điện thoại thông minh, laptop và những sản phẩm tiêu dùng khác sẽ chuẩn bị tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã yêu cầu chúng tôi bắt đầu quá trình nâng thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD,” Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer cho biết vào thứ Sáu, 10/5, sau khi các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng với Trung Quốc kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Các khoản thuế mới thường mất hai tháng để ban hành do USTR tham vấn các doanh nghiệp về thời điểm và danh sách các hàng hóa chịu thuế.

Nội các của ông Trump đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng Bảy đến tháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán thương mại bị bế tắc, tổng thống Mỹ đã nâng mức thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào thứ Sáu.

Đợt nâng thuế mới nhất sẽ nhắm mục tiêu vào lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD. Sản phẩm lớn nhất tính theo giá trị là điện thoại di động với 43.2 tỷ USD, theo sau là laptop với 37.5 tỷ USD. Các camera kỹ thuật số, trong đó các công ty Nhật có thị phần cao, cũng có thể bị nhắm đến.

Tất cả những sản phẩm này là sản phẩm công nghệ cao với linh kiện lấy từ khắp nơi trên thế giới và được lắp ráp ở Trung Quốc. Những sản phẩm này được loại ra trong những khoản thuế trước bởi chúng đại diện cho mức độ phụ thuộc cao vào Trung Quốc theo tổng giá trị nhập khẩu và sẽ khó mà tìm được những nhà cung ứng thay thế bên ngoài Trung Quốc, theo một quan chức USTR cao cấp.

Các khoản tăng thuế không chỉ đánh vào các công ty và người tiêu dùng Mỹ mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng kỹ thuật trãi rộng khắp châu Á.

iPhone của Apple đã trở thành biểu tượng của toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng của điện thoại thông minh này được xây dựng với gần 200 nhà cung ứng chính trên toàn cầu, cung cấp linh kiện lắp ráp để sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh ở Trung Quốc.

Hon Hai Precision Industry, hãng lắp ráp iPhone Đài Loan (Foxconn), cho biết vào tháng Tư họ đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất ở Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nhưng xây dựng nhà máy có thể là đối thủ với các nhà máy ở Trung Quốc sẽ khó khăn.

Chi phí cho iPhone XS của Apple có thể lên khoảng $160 nếu khoản thuế 25% được áp dụng, theo nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley. Hoa Kỳ, trụ sở của nhiều công ty đầu nguồn trong thiết kế sản phẩm và các doanh nghiệp cuối nguồn trong các dịch vụ hậu mãi, có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu doanh số bị ảnh hưởng, các khoản thuế cao cuối cùng có thể gây tổn hại cho Hoa Kỳ nhiều hơn Trung Quốc.

Các khoản thuế mới nhất cũng đánh trực tiếp vào túi tiền người tiêu dùng. Học viện Peterson về Các vấn đề Kinh tế quốc tế dự đoán 40% trong số tất cả các khoản thuế mới sẽ nhắm vào hàng hóa tiêu dùng, trong đó có các sản phẩm công nghệ thông tin và đồ chơi. Trong những vòng trước đó, hàng hóa tiêu dùng chỉ chiếm 25% danh sách đánh thuế để tránh ảnh hưởng trực tiếp lên người tiêu dùng.

USTR đã loại trừ những sản phẩm không có nhiều lựa chọn thay thế ngoài Trung Quốc để tránh giá cao hơn. Đồ chơi, giày dép và hàng dệt may đều tránh bị áp các khoản thuế này vì hơn một nửa các khoản nhập khẩu những hàng hóa của Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, lần tăng thuế mạnh lần này sẽ tăng nguy cơ chi tiêu người tiêu dùng đi xuống. Chi tiêu người tiêu dùng chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Uniqlo Fast Retailing xuất khẩu một số hàng hóa từ các nhà máy Trung Quốc sang thị trường Mỹ. Các thắt lưng da của hãng đã bị chịu thuế, nhưng những sản phẩm khác phổ thông hơn hiện có thể cũng chịu thuế. “Chúng tôi muốn giám sát tình hình,” một người phát ngôn của hãng cho biết.

Việc tăng thuế sẽ nâng các hàng rào thương mại của Mỹ lên mức cao chưa từng có. Mức thuế trung bình của Mỹ khoảng 1.5%, nhưng sẽ tăng lên 8% nếu các khoản thuế đề xuất được áp dụng. Khoản tăng này có thể vượt mức tăng 6% theo Luật Thuế Smoot-Hawley đã áp các khoản thuế bổ sung lên 20,000 sản phẩm và làm trầm trọng thêm cuộc Đại Suy thoái.

Phong Lữ lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1