Thị trường Thứ hai, 06/05/2019, 10:23 GMT+7
Nhập khẩu khí đốt tự nhiên Mỹ của châu Âu tăng mạnh

Châu Âu đang thực hiện tốt lời hứa mua thêm khí đốt Mỹ khi hướng đến giải tỏa căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương và giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga.

may6 eu

Liên minh châu Âu đã nhập khẩu gần 80 tỷ meter khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ từ tháng 7/2018, hơn gấp ba lần số với lượng khí đốt mua trong hai năm trước.

EU đã cam kết tại một cuộc họp thượng đỉnh về năng lượng ở Brussels vào thứ Năm sẽ mua thêm khí đốt miễn là giá cả cạnh tranh.

Lời hứa này dường như nhằm xoa dịu Tổng thống Donald Trump. Ông này đã áp thuế lên thép và nhôm từ Liên minh châu Âu và đe dọa các khoản thuế mới áp lên ô tô sản xuất từ EU.

Khí đốt tự nhiên là lĩnh vực châu Âu và Hoa Kỳ có được tiếng nói chung trong thương mại.

Tháng 7/2018, trong một tuyên bố chung, ông Trump và ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết Liên Minh châu Âu sẽ tăng mua khí đốt tự nhiên của Mỹ. Thông báo này, bao gồm cả những cam kết thương mại khác của Liên minh châu Âu, giúp EU tránh được những khoản thuế mới của ông Trump.

EU công bố số liệu vào thứ Năm, cho thấy tổng nhập khẩu từ năm 2016 đã tăng từ 3 tỷ meter khối vào thời điểm công bố tuyên bố chung lên gần 11 tỷ meter khối trong tháng 4/2019, tăng 272%.

Tiềm năng thị trường

Khí đốt tự nhiên Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 363 tỷ meter khối khí châu Âu nhập khẩu năm 2018.

Tuy nhiên, đối với những nhà sản xuất năng lượng Mỹ vốn bắt đầu xuất khẩu sang châu Âu chỉ với ba chiếc tàu vào năm 2016, tiềm năng thị trường rất hấp dẫn. Trong năm 2019 cho đến nay, đã có 48 tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ sang châu Âu.

Liên minh châu Âu cũng có những lý do đáng thuyết phục để mua thêm năng lượng từ Mỹ

Điều chủ yếu trong số đó: EU đang cố gắng và vẫn thất bại trong việc giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga từ cuộc khủng hoảng 2014 ở Ukraine.

Các lãnh đạo EU lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt để trả đũa những cấm vận của Brussels đối với Moscow vì sáp nhập Crimea. Nhưng nhập khẩu năng lượng từ Nga trên thực tế lại tăng trong những năm sau đó.

Liên minh châu Âu nhập khẩu 77% khí đốt tự nhiên của mình. Trong năm 2018, 43% đến từ Nga, 33% đến từ Na Uy và 9% đến từ Algeria. Không đến 1% khí đốt đến từ Mỹ.

“Chúng ta vẫn còn khá xa viễn cảnh Hoa Kỳ chiếm một phần quan trọng trong nhập khẩu khí đốt của EU,” theo Marco Siddi, một chuyên gia về chính sách năng lượng EU tại Học viện các Vấn đề Quốc tế của Phần Lan.

Giá cả và chính trị

Bộ trưởng năng lượng Mỹ, ông Rick Perry, ngườ tham gia cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, cho rằng thỏa thuận tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên Mỹ sẽ mang đến “lợi ích to lớn” cho cả hai bên.

Tuy nhiên, khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, được vận chuyển bằng tàu, đắt hơn nhiều so với khí đốt vận chuyển bằng đường ống từ Nga.

Ông Perry cho rằng giá cả không thể là điều cần cân nhắc duy nhất.

“Tiền nào của nấy… anh có thể mua giá rẻ hơn ở nơi khác, nhưng có thể không tin cậy,” ông nói khi trả lời một câu hỏi về khí đốt từ Nga.

Liên minh châu Âu có thể sẳn lòng chấp nhận chi phí cao hơn. Gần đây, EU đã bỏ phiếu để mở lại các đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng các đàm phán có thể thất bại vì bất đồng trong các vấn đề về nông nghiệp và môi trường.

Hứa hẹn nhập khẩu khí đốt nhiều hơn có thể giúp hạ nhiệt tình hình.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1