Thị trường Thứ hai, 29/04/2019, 13:16 GMT+7
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý một, vượt kỳ vọng

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý một và có mức tăng trưởng tốt nhất đầu năm trong bốn năm.

ap29 us

GDP quý một tăng 3.2%, theo Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu, 26/4, trong báo cáo kinh tế ban đầu cho khoảng thời gian này. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự kiến tăng trưởng 2.5%. Đây là lần đầu tiên từ năm 2015 GDP quý một vượt 3%.

“Số liệu lạc quan nhờ thương mại (xuất khẩu tăng trong khi nhập khẩu giảm mạnh) và tồn kho, tính chung đóng góp gần 170 điểm cơ bản,” theo Peter Boockvar, trưởng bộ phận đầu tư tại Bleakley Advisory Group. “Tuy nhiên, chi tiêu cá nhân, thành tố lớn nhất chỉ tăng 1.2%, hơn 2/10 so với dự kiến bởi chi tiêu tăng cho dịch vụ và hàng hóa tiêu thụ bù cho khoản giảm trong chi tiêu cho hàng tiêu dùng lâu bền.”

Xuất khẩu tăng 3.7% trong quý một trong khi nhập khẩu giảm 3.7%. Tăng trưởng kinh tế cũng được thúc đẩy nhờ đầu tư mạnh vào các sản phẩm sở hữu trí tuệ, tăng 8.6%.

Thu nhập sau thuế tăng 3%, trong khi giá tăng 1.3%, trừ thực phẩm và năng lượng. Tính chung giá tăng 0.8% trong quý một.

Số liệu vào thứ Sáu mang đến cái nhìn đầu tiên về cách thức kinh tế Mỹ hoạt động trong suốt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử. Chính phủ liên bang đã ngừng hoạt động trong 35 ngày từ cuối tháng 12 đến 25/1 trong bối cảnh chính quyền ông Trump và các đại biểu Dân chủ trong quốc hội tranh chấp về việc cấp vốn cho bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ báo cáo nhằm để khẳng định thêm có thể sẽ không có khả năng suy thoái trong ngắn hạn.

Báo cáo “giúp loại bỏ lo sợ về tăng trưởng toàn cầu suy giảm,” theo Alec Young, giám đốc điều hành tại hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu FTSE Russell. “Vào thời điểm thương mại Mỹ - Trung còn bấp bênh và số liệu kinh tế yếu kém ở khắp nơi, từ Đức đến Hàn Quốc, Nhật Bản, số liệu mạnh từ Mỹ như một chính sách bảo hiểm trước những suy thoái kinh tế thêm nữa của kinh tế toàn cầu. Và khi lạm phát vẫn yếu, còn quá sớm để bắt đầu lo lắng việc Fed lại nâng lãi suất nữa.”

ap29 us f1Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1