Thị trường Thứ sáu, 19/04/2019, 08:52 GMT+7
Giá dầu tăng nhẹ trước các dấu hiệu nguốn cung toàn cầu thắt chặt hơn

Giá dầu kỳ hạn tăng nhẹ vào thứ Năm, 18/4, do xuất khẩu dầu thô từ Saudi Arabia, quốc gia lãnh đạo trên thực tế của OPEC, đi xuống, cũng như số lượng giàn khoan và dự trữ dầu tại Mỹ giảm.

ap19 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn chốt ở mức 71.97/thùng, tăng 35 cents và gần mức cao trong năm tháng $72.27 vào thứ Tư. Dầu Brent có khoản tăng tính theo tuần 0.6%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong giao dịch sau khi chốt, giá hợp đồng tăng thêm 4 cent lên $72.01/thùng.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn chốt ở mức $64.00/thùng, tăng 24 cent. Giá dầu Mỹ kỳ hạn tăng không đến 0.2% trong tuần, tuần tăng thứ bảy liên tiếp.

Nhiều thị trường tài chính sẽ đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Sáu.

Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia giảm 277,000 thùng xuống dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng Hai so với tháng trước đó, theo số liệu từ Joint Organizations Data Initiative (JODI).

Theo Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô, xăng và chất chưng cất giảm trong tuần này, đặc biệt dầu thô Mỹ giảm bất ngờ, lần giảm đầu tiên trong bốn tuần.

“Tôi cho rằng khá rõ ràng thắt chặt nguồn cung và những lo ngại về tăng trưởng giảm dần là động lực đẩy thị trường lên các mức cao trong năm tháng,” theo Gene McGillian, phó chủ tịch mảng nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, Stamford, Connecticut.

Trong tuần này, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan lần đầu tiên trong ba tuần do các dự báo tăng trưởng sản xuất từ đá phiến, những mỏ dầu lớn nhất của Mỹ, tiếp tục giảm.

Số lượng giàn khoan Mỹ, một dấu hiệu sớm cho sản lượng trong tương lai, đã giảm tám giàn trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18/4, theo báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thuộc General Electric Co. Báo cáo được phát hành trước một ngày vì kỳ nghỉ lễ Ngày thứ Sáu Tốt lành.

Trong năm nay, giá dầu được đẩy lên vì một thỏa thuận giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, hạn chế sản lượng thêm 1.2 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung toàn cầu càng thắt chặt thêm bởi các cấm vận của Mỹ lên Venezuela và Iran.

Xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng Tư đã giảm xuống mức thấp nhất tính theo ngày, cho thấy mối quan tâm từ người mua suy giảm trước những áp lực thêm nữa dự kiến sẽ đến từ Washington.

Dữ liệu doanh số bán lẻ và lợi nhuận mạnh từ các công ty công nghiệp Mỹ đã đẩy lùi các lo ngại về suy thoái toàn cầu do hoạt động sản xuất yếu kém theo các khảo sát ở châu Á và châu Âu.

Tuy nhiên, đợt tăng giá vào thứ Năm vẫn trong vòng kiểm soát vì dollar tăng, khiến dầu thô đắc đỏ hơn với những bên mua toàn cầu.

“Dollar tăng mạnh, đặc biệt so với đồng euro, có xu hướng hạn chế ham muốn mua vào,” theo Jim Ritterbusch, chủ tịch Ritterbusch and Associates.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1