Thị trường Thứ tư, 10/04/2019, 08:30 GMT+7
Giá dầu chạm mức cao nhất trong năm tháng vì chiến sự Libya thắt chặt nguồn cung

Vào thứ Ba, 9/4, giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 do các quan ngại về nhập khẩu từ đất nước bị chiến tranh tàn phá, Libya, trong khi nguồn cung dầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi các cắt giảm sản xuất do OPEC dẫn đầu và các cấm vận của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

ap10 oil

Giá dầu Brent chuẩn kỳ hạn đạt mức mạnh nhất từ tháng 11 với $71.34/thùng vào thứ Ba, và vẫn ở mức $71.16 lúc 0057 GMT, tăng 6 cents (0.1%) so với lần chốt cuối.

Giá dầu Mỹ WTI kỳ hạn cũng đạt mức cao vào tháng 11/2018, với $64.77/thùng, trước khi giảm còn $64.58, vẫn cao hơn 18 cents (0.3%) so với lần chốt cuối.

“Chiến sự trở lại ở Libya… đã khiến giá dầu thô Brent vượt mốc $70/thùng,” theo Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank.

Libya là nguồn cung dầu lớn cho châu Âu, trong tháng Ba đã sản xuất khoảng 1.1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Một chiến đấu cơ đã tấn công sân bay còn hoạt động duy nhất của Tripoli khi các lực lượng miền đông tiến vào thủ đô bất chấp các lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế trong đợt giao tranh mới nhất từ khi ông Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Theo ông Hansen, chiến sự tại Libya khiến thị trường dầu căng thẳng hơn. Thị trường vốn đã thắt chặt trong năm nay vì các cấm vận của Mỹ đối với các nước xuất khẩu dầu Iran và Venezuela cũng như các cắt giảm nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) dẫn đầu.

Kết quả là, giá dầu Brent và dầu WTI kỳ hạn đều lần lượt tăng 41% và 31% từ đầu năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1