Thị trường Thứ sáu, 15/03/2019, 09:20 GMT+7
Giá người tiêu dùng Mỹ tăng lần đầu tiên trong bốn tháng

Chỉ số giá người tiêu dùng Mỹ tăng lần đầu tiên trong bốn tháng vào tháng Hai, nhưng với tốc độ tăng khá khiêm tốn, dẫn đến mức tăng hàng năm nhỏ nhất trong gần hai năm rưỡi.

m15 us

Bộ Lao động Mỹ vào thứ Ba, 12/3, cho biết Chỉ số giá người Trung Quốc tăng 0.2% vì các khoản tăng trong chi phí cho thực phẩm, xăng và phí thuê nhà. Chỉ số CPI đã không đổi trong ba tháng liên tiếp.

Trong 12 tháng đến tháng Hai, CPI đã tăng 1.5%, mức tăng nhỏ nhất từ tháng 9/2016. Trong tháng Một, CPI tăng 1.6% tính theo năm.

Loại trừ các yếu tố thực phẩm và năng lượng thường dao động, CPI tăng 0.1%, mức tăng nhỏ nhất từ tháng 8/2018. Chỉ số CPI cơ bản tăng 0.2% trong năm tháng liên tiếp.

Trong 12 tháng đến hết tháng Hai, CPI cơ bản tăng 2.1%. CPI cơ bản đã tăng 2.2% trong ba tháng liên tiếp tính theo năm. Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát đã dự báo CPI và CPI cơ bản tăng 0.2% trong tháng Hai.

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ, với mục tiêu lạm phát 2%, theo dõi một chỉ số khác, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cơ bản (PCE), cho chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá PCE cơ bản tăng 1.9% tính theo năm trong tháng 12 sau khi tăng với mức tương tự trong tháng 11, lần đầu tiên chạm mức lạm phát mục tiêu của ngân hàng trung ương Mỹ vào tháng Ba năm ngoái kể từ tháng 4/2012.

Tăng trưởng toàn cầu và trong nước chậm lại kềm chế lạm phát thậm chí khi thị trường lao động thắt chặt nâng tiền lương lên. Tăng trưởng lương hàng năm tăng 3.4% trong tháng Hai, mức tăng lớn nhất từ tháng 4/2009, so với 3.1% trong tháng Một.

Một khảo sát kỳ vọng người tiêu dùng của Fed New York cho thấy kỳ vọng lạm phát giảm trong tháng Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của CBS, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell lặp lại phương thức chờ - xem đối với việc thắt chặt thêm chính sách tiền trong năm nay. Theo ông, Fed “không cảm thấy phải gấp rút” thay đổi mức lãi suất lần nữa.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm 2018.

Số liệu giá PCE tháng Một sẽ được công bố vào ngày 19/3, bị hoãn vì chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần trong 35 ngày đến 25/1.

Trong tháng Hai, giá xăng tăng 1.5% sau khi giảm 5.5% trong tháng Một. Giá thực phẩm tăng 0.4%, mức tăng lớn nhất từ tháng 5/2014, sau khi tăng 0.2% trong tháng Một. Thực phẩm tiêu thụ tại nhà tăng 0.4% trong tháng trước.

Chi phí chăm sóc sức khỏe giảm 0.2% sau khi tăng 0.2% trong tháng Một. Giá áo quần tăng 0.3% vào tháng trước sau khi tăng 1.1% trong tháng Một. Bảo hiểm xe mô tô, vé máy bay, đồ nội thất và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng tăng giá.

Nhưng giá xe mô tô mới, ô tô và tải đã qua sử dụng cũng như chi phí giải trí giảm.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1