Thị trường Thứ ba, 12/03/2019, 15:01 GMT+7
Giá dầu tăng nhẹ vì các cắt giảm của OPEC, nhưng sản lượng dầu Mỹ tăng hạn chế giá tăng

 

Giá dầu tăng vào thứ Ba, 12/3, nhờ nhu cầu mạnh và các cắt giảm sản lượng do OPEC dẫn đầu, dù các khoản tăng bị hạn chế bởi sản lượng dầu từ Mỹ tiếp tục tăng trong khi các nhà phân tích cảnh báo về các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu.

m12 oil

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $56.92/thùng lúc 0636 GMT, tăng 13 cents (0.2%) so với lần chốt cuối.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $66.65/thùng, tăng 7 cents (0.1%).

Ngân hàng America Merrill Lynch cho biết dù có khó khăn kinh tế, họ vẫn cho rằng “giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình $70/thùng trong năm nay và dầu WTI sẽ giảm, ở mức trung bình $59/thùng trong năm 21019.”

Điều này một phần do nhu cầu đối với nhiên liệu hàng hải dự kiến vào năm sau như một phần trong các quy định về nhiên liệu mới của Tổ chức Hàng Hải Quốc tế.

“Khi sản lượng diesel đã đạt mức tối đa, các hãng lọc dầu có thể cần gia tăng sản xuất trong nửa cuối năm 2019 để đáp ứng với nhu cầu gia tăng đối với nhiên liệu hàng hải.”

Năm nay, giá dầu đã được hỗ trợ nhiều từ các cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC như Nga nhằm thắt chặt thị trường.

Saudi Arabia dự kiến giảm lượng dầu thô xuất khẩu trong tháng Tư xuống dưới 7 triệu thùng/ngày trong khi giữ sản lượng thấp dưới mức 10 triệu thùng/ngày, theo một quan chức Saudi, so với mức sản xuất khoảng 10.14 triệu thùng/ngày trong tháng Hai.

Các bên giao dịch cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của Venezuela, một thành viên OPEC, như một động cơ tăng giá.

Quốc hội do đảng đối lập kiểm soát của Venezuela vào thứ Hai đã tuyên bố “tình trạng báo động” vì đợt cắt điện năm ngày làm tê liệt ngành xuất khẩu dầu của nước này, khiến hàng triệu người dân lao đao tìm nước và thực phẩm.

Sản lượng dầu Mỹ tăng mạnh

Bù cho những nỗ lực củng cố giá của OPEC và tác động từ những gián đoạn như ở Venezuela là đợt tăng nguồn cung mạnh tại Mỹ.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung dầu trong năm năm tới, tăng sản lượng thêm 4 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Sản lượng dầu thô Mỹ sẽ tăng gần 2.8 triệu thùng/ngày lên 13.7 triệu thùng/ngày trong năm 2024 so với mức trung bình chỉ dưới 11 triệu thùng/ngày trong năm 2018, đưa Hoa Kỳ trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Khi sản xuất tại Mỹ bùng nổ, nước này cần nhập khẩu dầu ít hơn và hướng ra nước ngoài để bán lượng dầu thừa nhiều hơn.

“Lượng dầu thô nhập khẩu ròng giảm (tháng 12/2018) chủ yếu do nhập khẩu từ Saudi Arabia thấp hơn (giảm 160,000 thùng/ngày) và xuất khẩu nhiều hơn sang các nước châu Á như Hàn Quốc (tăng 200,000 thùng/ngày tính theo tháng), Trung Quốc (tăng 90,000 thùng/ngày tính theo tháng) và Ấn Độ (80,000 thùng/ngày thùng/ngày tính theo tháng), theo Barclays.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1