Thị trường Thứ sáu, 15/03/2019, 09:15 GMT+7
Giá dầu ổn định nhờ các dấu hiệu suy giảm nguồn cung

Giá dầu ổn định vào thứ Sáu, 15/3, do các cắt giảm sản xuất do OPEC dẫn đầu cũng như các cấm vận của Mỹ chống Venezuela và Iran có khả năng đã tạo được một khoản thâm hụt nhỏ trong nguồn cung toàn cầu trong quý 1/2019.

m15 oil

Tuy nhiên, giá vẫn bị hạn chế bởi các lo ngại kinh tế suy giảm sẽ sớm ảnh hưởng đến tăng trưởng trong nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $67.15/thùng lúc 0126 GMT, giảm 8 cents so với lần đóng cuối, nhưng vẫn gia giảm trong khoảng $1 so với mức cao $68.15 đạt được ngày hôm trước.

Giá dầu Mỹ WTI kỳ hạn ở mức $58.55/thùng, giảm 6 cents so với lần chốt cuối, và không quá xa mức cao $58.74 đạt được ngày hôm trước.

Dù có giảm vào thứ Sáu, giá dầu đã tăng khoản một phần tư từ đầu năm.

“Giá dầu thô tiếp tục lên cao hơn… trong phản ứng với các cắt giảm sản lượng từ OPEC + cũng như ảnh hưởng từ đợt mất điện của Venezuela,” theo ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank của Đan Mạch.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng minh như Nga – được gọi với tên liên minh OPEC+ - đã hứa giảm 1.2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ đầu năm để thắt chặt thị trường và củng cố giá.

Trong khi đó, các cấm vận của Mỹ đối với Iran và Venezuela cũng khiến các thị trường dầu thắt chặt hơn.

Với việc OPEC tự nguyện hạn chế nguồn cung và các cấm vận của Mỹ ngăn dầu Iran cũng như Venezuea tiến vào thị trường, số liệu dòng chảy dầu thô toàn cầu tại Refinitiv cho thấy dường như xuất hiện một khoản thâm hụt nguồn cung nhỏ trong quý 1.

Cân bằng cung & cầu dầu thô toàn cầu

m15 oil f1

Liệu nhu cầu có giữ vững?

Khiến giá dầu không tăng thêm là những quan ngại kinh tế suy giảm ở nhiều khu vực Á, Âu, và đang có dấu hiệu lan đến Bắc Mỹ sẽ sớm ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Nhưng nhu cầu dầu cho đến nay vẫn tốt.

Dầu thô sử dụng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong hai tháng đầu năm 2019 đã tăng 6.1% so với một năm trước, lên mức kỷ lục 12.68 triệu thùng/ngày.

“Quan ngại về nhu cầu dầu bị nói quá,” theo Goldman Sachs.

Ngân hàng Mỹ cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu “gần 2.0 triệu thùng/ngày, với sức mạnh có thể thấy trong các thị trường mới nổi lẫn các nền kinh tế phát triển.”

Theo Goldman “những yếu tố cơ bản hiện tại sẽ thắt chặt thị trường thật thêm nữa,” đẩy giá dầu thô Brent kỳ hạn lên trên $70/thùng “do các khoản giảm nguồn cung tiếp tục và tăng trưởng nhu cầu vượt quá các kỳ vọng tăng trưởng thấp.”

Trường Sơn lược dịch

Theo Reuters


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1