Thị trường Thứ ba, 02/04/2019, 13:36 GMT+7
Sản lượng dầu OPEC chạm mức thấp trong bốn năm vì các cắt giảm của Saudi và mất điện ở Venezuela

Trong tháng Ba, nguồn cung dầu từ OPEC đã xuống mức thấp trong bốn năm, theo một khảo sát của Reuters, do nước xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia thực hiện nhiều hơn phần thỏa thuận trong hiệp ước cắt giảm nguồn cung của tổ chức này trong khi sản lượng dầu của Venezuela giảm thêm vì các cấm vận và tình trạng mất điện.

a2 opec

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu 14 thành viên (OPEC) đã sản xuất được 30.40 triệu thùng/ngày trong tháng Ba, giảm 280,000 thùng/ngày so với tháng Hai và là mức tổng thấp nhất của OPEC từ năm 2015.

Khảo sát cho thấy Saudi Arabia và các đồng minh Vùng Vịnh đang thúc đẩy các khoản giảm nguồn cung thậm chí còn lớn hơn so với các khoản giảm trong thỏa thuận mới nhất của OPEC, phớt lờ áp lực yêu cầu tăng nguồn cung từ tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào thứ Năm, ông Trump một lần nữa kêu gọi OPEC sản xuất thêm dầu để hạ giá.

Giá dầu thô đang giao dịch trên mức $68/thùng, gần mức cao trong năm 2019. Giá được đẩy lên vì hành động của Saudi và những hạn chế nguồn cung bất đắc dĩ ở Venezuela và Iran. Cả hai nước này đều bị Mỹ cấm vận, hạn chế xuất khẩu của họ.

“Mục tiêu ở đây là giảm dự trữ dầu toàn cầu xuống thấp hơn,” theo Tamas Varga của hãng môi giới dầu PVM, đề cập đến chiến lược của OPEC.

“Trừ khi sản lượng dầu OPEC bất ngờ tăng hoặc các đàm phán thương mại Mỹ - Trung hoàn toàn thất bại, các nhà đầu tư tài chính sẽ thấy dầu khá hấp dẫn để đổ tiến vào.”

OPEC, Nga và một số quốc gia không thuộc OPEC – một liên minh được biết với tên OPEC+ - vào tháng 12 đã đồng ý giảm nguồn cung 1.2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1. Phần giảm của OPEC là 800,000, do 11 thành viên đảm trách – tất cả trừ Iran, Libya và Venezuela.

Trong tháng Ba, 11 thành viên OPEC theo thỏa thuận mới đã thực hiện được 135% khoản giảm đã hứa, tăng so với 101% trong tháng Ba và là một tỷ lệ cao theo các chuẩn OPEC.

Trong số những nước sản xuất được miễn trừ, nguồn cung từ Venezuela giảm thêm 150,000 thùng/ngày do tình trạng mất điện ảnh hưởng đến xuất khẩu, làm tăng thêm tác động từ các cấm vận của Mỹ đối với công ty dầu nhà nước PDVSA và tình trạng sản xuất suy giảm lâu dài.

Thỏa thuận mới nhất của OPEC+ xuất hiện chỉ vài tháng sau khi nhóm này đồng ý sản xuất thêm dầu, phần nào vô hiệu hiệp ước hạn chế nguồn cung ban đầu có hiệu lực trong năm 2017.

Saudi, Venezuela

Khoản giảm nguồn cung lớn nhất đến từ Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất của OPEC. Nước này đã sản xuất ít hơn 220,000 thùng/ngày trong tháng Hai.

Saudi Arabia đã giảm sản xuất từ mức kỷ lục 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11 do quan ngại có thể xảy ra thừa cung, dù khảo sát cho thấy nguồn cung giảm ít hơn một ít so với những gì vương quốc này ngụ ý.

Khoản giảm lớn thứ hai xuất hiện ở Venezuela. Washington đã áp các cấm vận lên hãng dầu nhà nước PDVSA trong tháng Một, trong khi các đợt mất điện làm đình trệ sản xuất tại khu cảng xuất khẩu chính của nước này và tại các nhà máy nâng cấp dầu thô.

Một số nguồn trong cuộc khảo sát đã đặt sản xuất dầu của Venezuela trong tháng Ba ở mức thấp 650,000 thùng/ngày. Theo số liệu xuất khẩu, nguồn cung vào thị trường không xuống thấp như thế, với 800,000 thùng/ngày hoặc hơn bất chấp các đình trệ.

Sản lượng ở Venezuela, từng là một trong ba quốc gia sản xuất hàng đầu của OPEC, đã giảm trong nhiều năm vì kinh tế suy sụp.

Khảo sát cho thấy Kuwait và United Arab Emirates cũng có những khoản giảm lớn hơn yêu cầu theo thỏa thuận, trong khi Iraq, thường chậm trễ trong tuân thủ thỏa thuận trong vòng cắt giảm cuối cùng, đã giảm nguồn cung vì xuất khẩu từ miền nam nước này giảm.

Khoản tăng sản lượng lớn nhất của OPEC xảy ra ở Libya do mỏ dầu lớn nhất của nước này, mỏ El Sharara, tái khởi động.

Trong số những quốc gia OPEC nằm trong hiệp ước nguồn cung, Nigeria sản xuất thêm với số lượng nhiều nhất. Mỏ Egina của Total đi vào hoạt động giúp đẩy sản lượng lên.

Nigeria co biết mỏ Egina sản xuất sản xuất khí ngưng tụ, một dạng dầu nhẹ không nằm trong các cắt giảm của OPEC.

Những nước sản xuất nhỏ hơn như Congo, Ecuador, Equatorial Guinea và Gabon cũng sản xuất trên mức mục tiêu của mình.

Sản lượng trong tháng Ba là mức thấp nhất của OPEC kể từ tháng 2/2015, ngoại trừ những thay đổi thành viên kể từ đó.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1