Thị trường Thứ năm, 11/04/2019, 09:12 GMT+7
IMF hạ dự báo triển vọng tăng trưởng xuống mức thấp nhất từ khủng hoảng

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh ảm đạm ở hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn và dấu hiệu các khoản thuế cao hơn đang đè nặng lên thương mại.

ap11 imf


Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.3% năm nay, giảm so với 3.5% IMF dự báo cho năm 2019 trong tháng Một, theo báo cáo Triển Vọng Kinh Tế Thế giới mới nhất của IMF phát hành vào thứ Ba, 9/4. Tỷ lệ tăng trưởng 2019 sẽ là mức yếu nhất từ năm 2006, khi kinh tế thế giới thu hẹp. Đây là lần thứ ba IMF hạ dự báo triển vọng trong sáu tháng.

“Đây là thời điểm mong manh” đối với kinh tế toàn cầu, theo Gita Gopinath, người gần đây vừa trở thành trưởng kinh tế của IMF, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington. Theo bà, dự báo tăng trưởng sẽ khởi sắc trong năm sau khá bấp bênh.

Lượng giao dịch hàng hóa và dịch vụ toàn cầu sẽ tăng 3.4% trong năm nay, yếu hơn so với mức tăng 3.8% trong năm 2018, giảm so với ước tính 4% trong tháng Một.

Mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3.3%.

ap11 imf f001

Nguồn: International Monetary Fund

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, trước khi bình ổn ở mức 3.6% từ năm tới. Một loạt những diễn tiến đáng khích lệ đã thúc đẩy tâm trạng lạc quan về kinh tế thế giới trong những tuần gần đây, trong đó có quyết định của Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ dừng các đợt nâng lãi suất và số liệu khởi sắc từ mảng sản xuất của Trung Quốc và thị trường việc làm Mỹ.

Dù vậy, IMF cảnh báo các nguy cơ đang nghiêng về hướng đi xuống, với một loạt các mối đe dọa vẫn nhăm nhe vào kinh tế toàn cầu, trong đó có khả năng các đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để kết thúc cuộc chiến thương mại sụp đổ, nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận chuyển giao, hay kịch bản Brexit “không thỏa thuận”.

“Trong bối cảnh đà tăng trưởng toàn cầu suy yếu và không gian chính sách hạn chế để chống lại suy thoái, tránh các sai lầm chính sách có thể gây tổn hại đến hoạt động kinh tế cần phải là ưu tiên chính,” theo IMF.

Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde, cảnh báo kinh tế thế giới đang đối mặt với “thời điểm mong manh” khi các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương chuẩn bị gặp nhau tại Washington trong tuần này trong các cuộc họp mùa xuân của IMF và World Bank.

Dù các đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc làm dấy lên kỳ vọng về một đợt ngừng bắn lâu dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà phân tích vẫn lo ngại về sức mạnh của kinh tế thế giới, một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Tuần trước, bà Lagarde cho biết IMF không dự kiến sẽ có một đợt suy thoái trong ngắn hạn.

Hạ bậc tăng trưởng Mỹ

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống còn 2.3% trong năm nay, giảm 0.2 điểm phần trăm so với báo cáo triển vọng toàn cầu cuối cùng của IMF trong tháng Một. Điều này phản ánh tác động của việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ kết thúc vào cuối tháng Một, cũng như chi tiêu công thấp hơn dự kiến. IMF nâng dự báo của Mỹ cho năm sau lên 1.9%, tăng 0.1 điểm phần trăm vì việc Fed chuyển sang quan điểm kiên nhẫn hơn trong lãi suất.

IMF hạ dự báo đối với khu vực đồng euro còn 1.3% trong năm nay, giảm 0.3 điểm so với ba tháng trước. Tăng trưởng được dự kiến sẽ yếu hơn ở nhiều nền kinh tế lớn của châu Âu, trong đó có Đức, nơi nhu cầu toàn cầu yếu và các chuẩn khí thải ô tô khắc khe hơn ảnh hưởng đến sản xuất tại nhà máy. Nhu cầu trong nước yếu và chênh lệch nợ công cao khiến triển vọng của Italy ảm đạm trong khi các cuộc biểu tình trên đường phố Pháp ảnh hưởng đến tăng trưởng của nước này.

Trách châu Âu

IMF giảm mạnh triển vọng đối với các nền kinh tế khu vực đồng euro

ap11 imf f002

Nguồn: International Monetary Fund

IMF đã hạ triển vọng tăng trưởng của Anh xuống còn 1.2% trong năm nay, giảm 0.3 điểm so với ba tháng trước.

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc thêm 0.1 điểm lên 6.3% trong năm nay, trong khi hạ dự báo tăng trưởng ở Nhật 0.1 điểm còn 1%. Quỹ Tiền tệ cũng hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ cho năm nay còn 7.3% so với 7.5% trong tháng Một.

Trường Sơn lược dịch

 

Theo Bloomberg

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1