Thị trường Thứ năm, 11/04/2019, 09:07 GMT+7
Các lãnh đạo châu Âu, nước Anh đồng ý kéo dài hạn chót Brexit đến cuối tháng Mười

Các lãnh đạo Liên ming châu Âu và chính phủ Anh đã đồng ý “kéo dài linh hoạt” hạn chót Brexit cho đến ngày 31/10.

ap11 brexit

 

Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết điều này “cho nước Anh thêm sáu tháng để tìm được giải pháp khả dĩ tốt nhất.”

Cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp được triệu tập sau khi Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu hoãn thêm việc nước Anh rời Liên minh châu Âu. Các nhà làm luật Anh đã ba lần phản đối thỏa thuận của bà May nhưng cũng không đạt được đa số ủng hộ cho các lựa chọn thay thế khác.

Bà May đang đàm phán với lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn với hy vọng có được thỏa hiệp hoặc một kế hoạch thay thế khác, nhưng cho đến nay điều này vẫn tỏ ra khá khó khăn.

Sau hai năm đàm phán Brexit, nước Anh lý ra đã rời EU vào ngày 29/3. Vì quốc hội không ủng hộ thỏa thuận, chính phủ Anh đã yêu cầu một đợt tạm hoãn ngắn đến ngày 12/4 nhằm tìm kiếm ủng hộ cho một chiến lược Brexit thay thế.

Và khi điều này cũng thất bại, tuần trước, bà May buộc phải yêu cầu một đợt tạm hoãn dài hơn đến 30/6 để ngăn nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

EU trước đó đã cảnh báo báo một đợt tạm hoãn dài hơn có nghĩa nước Anh sẽ phải tham gia vào các cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu vào cuối tháng Năm. Nước Anh sẽ phải tham gia vào những cuộc bầu cử nào và bỏ phiếu cho các đại diện ở Quốc hội châu Âu. Những thành viên quốc hội này sẽ ngừng làm việc cho EU vào ngày nước Anh rời khỏi khối.

Theo một nguồn tin thân cận, Pháp là nước khó thuyết phục nhất. Các nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng trì hoãn sau ngày 30/6 sẽ làm suy yếu khối. Một số nhà ngoại giao đã khá giận dữ với quan điểm của ông này, cho rằng Paris khiến cuộc họp thượng đỉnh có thêm bất ổn.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1