Thị trường Thứ năm, 11/04/2019, 09:04 GMT+7
Giá dầu giảm vì dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh

Giá dầu giảm vào thứ Năm, 11/4, sau khi dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 17 tháng trong bối cảnh sản xuất đạt kỷ lục.

ap11 oil

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế kỳ hạn ở mức $71.57/thùng lúc 0056 GMT, giảm 16 cents (0.2%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn ở mức $64.36/thùng, giảm 25 cents (0.4%) so với lần chốt cuối.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng 7 triệu thùng lên 456.6 triệu thùng vào tuần trước, mức cao nhất từ tháng 11/2017, theo Cục thông tin Năng lượng Mỹ.

Sản xuất dầu thô Mỹ vẫn ở mức kỷ lục 12.2 triệu thùng/ngày, đưa Hoa Kỳ trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới đứng trước cả Nga và Saudi Arabia.

Dù nguồn cung từ Mỹ tăng, thị trường dầu toàn cầu vẫn thắt chặt vì các cắt giảm nguồn cung do OPEC dẫn đầu, các cấm vận của Mỹ đối với Iran và Venezuela cũng như chiến sự leo thang ở Libya.

Vì thế, giá dầu Brent và WTI đã tăng lần lượt khoảng 30và 40% từ đầu năm.

Sản lượng dầu Venezuela sụt xuống mức thấp mới vào tháng trước do các cấm vận của Mỹ và mất điện, với sản xuất chỉ còn 960,000 thùng/ngày, giảm gần 500,000 thùng/ngày so với tháng Hai.

“Áp lực đối với nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng vì những vấn đề có liên quan đến cấm vận ở Iran và Venezuela cũng như nguy cơ địa chính nổi lên ở Libya,” theo Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại SPI Asset Management.

Ngoài triển vọng ngắn hạn của thị trường dầu, nhu cầu tương lai trong bối cảnh nhiên liệu vận chuyển thay thế nổi lên cũng thu hút nhiều sự chú ý.

“Chúng tôi tin rằng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng thêm 10 triệu thùng/ngày, với một nửa đến từ Trung Quốc,” theo Bernstein Energy.

Nhu cầu dầu hiện tại ở khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Bernstein cho biết họ dự kiến nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2030, nhưng nói thêm “chúng tôi dự kiến nhu cầu sẽ ổn định lâu dài thay vì tiêu thụ giảm mạnh” sau đó.

“Dù không ngành nào tồn tại mãi mãi, kỷ nguyên dầu vẫn còn lâu mới chấm dứt,” Bernstein nói.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1