Thị trường Thứ ba, 19/03/2019, 10:03 GMT+7
BCC: Brexit khiến đầu tư doanh nghiệp Anh giảm nhiều nhất trong 10 năm

Trong năm 2019, các công ty Anh sẽ giảm đầu tư nhiều nhất trong 10 năm vì Brexit, thậm chí khi Thủ tướng Theresa May có được một thỏa thuận để đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

m19 brexit

Theo Phòng Thương mại Anh (BCC), đầu tư doanh nghiệp được dự báo sẽ giảm 1.0% tính theo năm trong năm 2019.

Đầu tư yếu ảnh hưởng đến năng suất của công ty, hạn chế tiền lương tăng và gây áp lực lên toàn bộ nền kinh tế.

“Sự trì trệ chính trị đã có những hậu quả kinh tế, nhiều công ty đã dừng các quyết định đầu tư cũng như tuyển dụng,” theo Adam Marshall, tổng giám đốc BCC.

“Tệ hơn, một số công ty đã chuyển đổi các kế hoạch đầu tư và tăng trưởng như một phần trong các chuẩn bị ứng phó của mình. Một số đầu tư có thể không bao giờ trở lại nước Anh.”

Nhiều công ty tài chính đã thiết lập hoạt động ở những quốc gia EU khác và các nhà sản xuất ô tô thu hẹp các kế hoạch phát triển ở Anh. BMW cho biết họ có thể chuyển đi một số việc sản xuất nếu Brexit không có thỏa thuận xảy ra.

Trong năm 2018, đầu tư đặc biệt giảm trong từng quý, đợt suy giảm kéo dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ trưởng tài chính Anh, ông Philip Hammond cho biết ông hy vọng các công ty sẽ gia tăng đầu tư khi một thỏa thuận Brexit được hoàn tất.

Nhưng BCC cho rằng việc phân chia nguồn lực để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra Brexit không có thỏa thuận, chi phí kinh doanh cao ở Anh cũng như những câu hỏi về mối quan hệ trong tương lai của Anh với EU sẽ hạn chế đầu tư phục hồi nhanh chóng.

Theo BCC, đầu tư doanh nghiệp được dự kiến tăng 0.6% trong năm 2020 và 1.1% trong năm 2021.

BCC đã hạ dự báo tăng trưởng chung cho kinh tế Anh xuống còn 1.2% trong năm 2019 – phù hợp với dự báo mới nhất của Ngân hàng Anh quốc – so với ước tính 1.3% trước đó.

Đây sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất trong một thập kỷ, phản ánh kinh tế toàn cầu suy giảm cũng như ảnh hưởng từ Brexit.

BCC nhận thấy phục hồi khá yếu, với mức tăng trưởng nhẹ 1.3% và 1.4% trong năm 2020 và 2021.

BCC cho biết các dự báo của họ giả định nước Anh sẽ tránh được một cuộc chia tay hỗn loạn với EU.

“Một cuộc chia tay rối rắm và hỗn loạn sẽ gây tổn hại thật sự và lâu dài đối với triển vọng kinh tế của Anh,” ông Marshall nói.

Dự kiến Thủ tướng Theresa May sẽ một lần nữa yêu cầu các nhà làm luật ủng hộ cho kế hoạch Brexit của bà trong tuần này sau khi các nhà làm luật phủ quyết kế hoạch hai lần.

Cũng vào thứ Hai, 18/3, trang web bất động sản Rightmove cho biết việc hỏi giá nhà rao bán tăng 0.4% tính theo tháng trong bốn tuần tính đến ngày 9/3, mức tăng yếu nhất trong thời gian này kể từ năm 2011.

Giá nhà ở London, nơi thị trường bất động sản yếu nhất khi Brexit sắp diễn ra, giảm thêm 1.1%.

Khánh Lâm lược dịch

 

Theo Reuters

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1