Thị trường Thứ tư, 10/04/2019, 08:28 GMT+7
Sau Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ gia tăng căng thẳng thương mại với EU

Một khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gia tăng căng thẳng với Liên minh châu Âu, theo trưởng kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

ap10 eu

Bình luận của bà được đưa ra khi các bên tham gia thị trường tiếp tục theo dõi triển vọng về một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Washington và Bắc Kinh.

Vào thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã tìm được điểm chung về một số vấn đề khó khăn nhất trong các cuộc đằm phán thương mại, và nói thêm có thể đạt được một thỏa thuận trong bốn tuần tới.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, được biết cũng thể hiện sự lạc quan về một thỏa thuận, nhưng Nhà Trắng cảnh báo vẫn còn một số vấn đề khó khăn chưa được giải quyết.

“Thậm chí một khi chúng chúng ta xong việc với Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ xoay sang châu Âu,” theo bà Laurence Boone, trưởng kinh tế tại OECD, phát biểu tại Ambrosetti Workshop, Italy.

“Vì thế, tôi cho rằng khi làm suy yếu hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc đa phương, chung, chúng ta đã đưa vào thế giới một lượng lớn bất ổn sẽ tồn tại khá lâu.”

Căng thẳng thương mại

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế hàng tỷ dollar lên hàng hóa của nhau vào năm ngoái, gây áp lực lên các thị trường tài chính và khiến tâm lý người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp xấu đi.

Chính quyền ông Trump đã áp thêm các khoản thuế lên 250 tỷ hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Bà Boone cảnh báo căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất có khả năng kéo dài ngay cả sau khi có được một thỏa thuận thương mại trong những tuần sắp tới.

Bà nói thêm, cả hai bên có thể sẽ không giải quyết được những vấn đề chủ yếu trong cuộc tranh chấp lâu dài này, đáng lưu ý nhất là vấn đề trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

“Không thể giải quyết điều đó chỉ trong vài tháng, chúng sẽ vẫn ở lại với chúng ta,” bà nói.

Hoa Kỳ đối đầu EU

Trong khi đó, các nhà đàm phán Mỹ và châu Âu đang bất đồng về những gì phải có trong thỏa thuận thương mại tương lai của chính họ.

Tháng Bảy năm ngoái, ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker, cho biết họ đã đồng ý về các điều khoản của một hiệp ước thương mại tương lai.

Nhưng kể từ đó, cả Hoa Kỳ và EU đều công khai bất đồng về việc liệu các hàng rào thương mại nông nghiệp có nên là một phần của thỏa thuận thương mại hay không.

“Châu Âu đoan chắc thỏa thuận sẽ loại trừ các nông sản… và Hoa Kỳ đoan chắc thỏa thuận ban đầu để bắt đầu đàm phán bao gồm các sản phẩm nông nghiệp,” bà Boone nói.

“Vì thế, đây trông có vẻ không phải là một khởi đầu tốt cho các nhà đàm phán,” bà nói thêm.

Câu chuyện cạnh tranh giữa các quan chức thương mại châu Âu và Mỹ đánh dấu một cuộc tranh cãi nữa giữa hai đồng minh lâu đời, khi các quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương hiện ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1