Thị trường Thứ ba, 19/03/2019, 10:06 GMT+7
Saudi tỏ dấu hiệu OPEC có thể cần kéo dài các cắt giảm đến cuối năm 2019

Vào Chủ Nhật, 17/3, Saudi Arabia cho biết nhiệm vụ tái cân bằng thị trường dầu của OPEC vẫn còn xa mới hoàn tất khi lượng dầu dự trữ toàn cầu vẫn tiếp tục tăng bất chấp các cấm vận của Mỹ lên Iran và Venezuela, đồng thời tỏ dấu hiệu OPEC có thể cần kéo dài các cắt giảm sản lượng đến nửa cuối năm 2019.

m19 saudi

Nước Nga, cùng cắt giảm sản lượng dầu với OPEC, cũng cho rằng các cắt giảm sản xuất sẽ không đổi ít nhất đến tháng Sáu, khi những bước tiếp theo trong việc hạn chế xuất khẩu dầu Iran và Venezuela của Washington rõ ràng hơn.

Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng mạnh xuất khẩu dầu trong những tháng gần đây trong khi áp đặt cấm vận lên Iran và Venezuela nhằm giảm lượng dầu của những nước này ra thị trường thế giới.

Các chính sách của Washington khiến OPEC mờ mịt khi cố gắng dự đoán cân bằng cung – cầu toàn cầu.

“Đánh giá của tôi chính là công việc vẫn còn ở phía trước… Dự trữ vẫn tăng… Chúng ta chắc chắn cần tiếp tục con đường này đến tháng Sáu,” bộ trưởng năng lượng Saudi, ông Khalid al Falih nói.

“Chúng tôi muốn luôn sẳn sàng để tiếp tục theo dõi tình hình cung dầu và làm những gì phải làm trong nửa cuối năm,” ông Falih nói khi một số bộ trưởng OPEC gặp nhau tại thủ đô Baku của Azerbaijan trong cuộc họp của ủy ban giám sát OPEC và các đồng minh như Nga.

Các cấm vận của Mỹ

OPEC và các đồng minh đã giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày – 1.2% nhu cầu toàn cầu – từ tháng Một nhằm giúp tái cân bằng thị trường dầu và củng cố giá.

OPEC dự kiến sẽ họp vào tháng Tư và sau đó vào tháng Sáu để quyết định các chính sách sản lượng.

Hoa Kỳ đã áp nhiều khoản cấm vận cứng rắn đối với nước sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, Iran, nhưng vẫn dành một số miễn trừ cho người mua dầu thô Iran cho đến tháng Năm.

Washington cũng đang nỗ lực hạ bệ tổng thống đương nhiệm          của Venezuela, ông Nicolas Maduro, và đã áp đặt cấm vận lên ngành dầu của nước này.

Bộ trưởng năng lượng Nga, ông Alexander Novak, cho biết OPEC và Moscow khó mà lên kế hoạch vì những cấm vận của Mỹ. Theo ông, họ không có nhiều thông tin trước cuộc họp sắp tới vào tháng Tư nếu Washington khi đó vẫn chưa thông báo các miễn trừ mới về Iran và sẽ cần thảo luận thêm nhiều trong tháng Năm.

“Những cấm vận này đang tạo ra các xu hướng tiêu cực trong thị trường và làm biến dạng hoàn toàn bức tranh cung – cầu… Chúng được thực thi để giúp bán hàng của quốc gia áp đặt cấm vận và tạo ra sự không chắc chắn,” ông Novak nói.

Nước Nga khá chậm chạp trong cắt giảm sản lượng với các mục tiêu của tháng Một, cho rằng họ khó mà làm thế trong mùa đông.

Vì thế, Saudi Arabia đã giảm sản lượng của chính mình dưới mức mục tiêu để bù cho những nhà sản xuất khác, nhưng ông Falih cho biết điều này sẽ không “tiếp tục mãi mãi.”

Ông Novak cho biết nước Nga đang tiến đến tuân thủ hoàn toàn các mục tiêu cắt giảm và gần đạt được khoản giảm 140,000 thùng/ngày. Theo ông Falih, xuất khẩu của Saudi sẽ vẫn dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng Tư và tháng Năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1