Thị trường Thứ sáu, 05/04/2019, 13:52 GMT+7
Brexit bị tê liệt và cả nền kinh tế Anh

Các chính trị gia Anh không thể đồng thuận về cách thức rời Liên minh châu Âu đã đẩy Brexit và hỗn loạn và góp phần làm tê liệt nền kinh tế Anh.

ap5 brexit

Thị trường nhà yếu kém, sản xuất ô tô lao dốc, đầu tư suy giảm và những nhà điều hành bi quan đều cho thấy gần ba năm bất ổn vì Brexit đang khiến kinh tế Anh trì trệ.

Dấu hiệu cảnh báo mới nhất đến vào thứ Ba, 2/4, khi Phòng Thương mại Anh cho biết một cuộc khảo sát 7,000 doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng kinh tế “gần như dừng lại” trong quý một.

“Những phát hiện của chúng tôi sẽ là cảnh báo rõ ràng rằng tình trạng bế tắc đang diễn ra ở Westminster đang góp phần khiến nền kinh tế thật sự suy giảm mạnh mẽ,” theo ông Adam Marshall, tổng giám dốc tổ chức vận động doanh nghiệp.

Không chắc chắn = tổn thương kinh tế

Kinh tế Anh tăng trưởng chỉ 0.2% trong ba tháng kết thúc vào tháng Một. Tuy nhiên các nhà kinh tế lo ngại tốc độ tăng trưởng đã yếu đi từ đó.

Một bằng chứng chính là vấn đề trong mảng dịch vụ, vốn chiếm khoảng 80% GDP của Anh.

Các khảo sát từ IHS Markit cho thấy trong tháng Hai, việc làm trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012 do các công ty hoãn các quyết định tuyển dụng vì tình trạng bất ổn xung quanh Brexit.

Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại IHS Markit, cho rằng những số liệu này cho thấy kinh tế Anh “vẫn gần với trạng thái trì trệ” trong tháng Hai và tăng trưởng có thể chậm xuống 0.1% trong quý một.

Sản lượng xây dựng cũng giảm trong tháng Ba, theo số liệu từ IHS Markit. Sản xuất có cao hơn trong tháng, nhưng chỉ vì các doanh nghiệp đang dự trữ chuẩn bị cho Brexit.

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Anh chịu đòn nặng sau cuộc bỏ phiếu Brexit tháng 6/2016, và tình trạng yếu kém tiếp diễn của thị trường nhấn mạnh cái giá phải trả của sự bất ổn.

Giá nhà London giảm 3.8% trong quý một so với cùng kỳ năm ngoái, theo ngân hàng thế chấp Nationwide. Đây là mức giảm thấp nhất trong giá nhà London kể từ năm 2009.

“Những bất ổn dâng cao vì Brexit và vấn đề kinh tế khiến người mua cận trọng,” theo Howard Archer, trưởng cố vấn kinh tế tại EY ITEM Club.

Học viện Hoàng gia Chartered Surveyors cho biết một khảo sát các chuyên gia trong ngành cho thấy các khoản hỏi mua mới và doanh số đã giảm sáu tháng liên tiếp trong tháng Hai.

Học viện cho biết 77% người tham gia khảo sát xác nhận sự hỗn loạn vì Brexit đang làm suy yếu thị trường.

Đầu tư cạn kiệt

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo về tình trạng đầu tư suy giảm

Đầu tư doanh nghiệp ở Vương quốc Anh đã giảm 0.9% trong ba tháng cuối năm 2018, đánh dấu lần đầu tiên đầu tư suy giảm trong bốn quý liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đầu tư mới trong ngành ô tô giảm một nửa trong năm 2018, theo The Society of Motor Manufacturers and Traders.

Doanh số ngành ô tô, vốn bị ảnh hưởng vì các scandal diesel và các thử nghiệm khí thải mới, đã giảm mạnh. Sản xuất ô tô giảm trong chín tháng liên tiếp vào tháng Hai.

Bức tranh lớn

Ngân hàng Anh ước tính nếu các cử tri bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu, kinh tế Anh đã không giảm đi 2%.

Con số này nghĩa là kinh tế Anh mất đi 800 triệu bảng Anh (một tỷ USD) mỗi tuần. Trong khi đó, những vấn đề kinh tế khác như năng suất ảm đạm và bất bình đẳng gia tăng không được chú ý giải quyết nhiều.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1