Thị trường Thứ năm, 09/05/2019, 10:13 GMT+7
Giá dầu giảm khi các lo ngại về tranh chấp thương mại áp đảo việc dự trữ dầu thô Mỹ giảm

Giá dầu giảm 1% vào thứ Năm, 9/5, trong bối cảnh các quan ngại về về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bất chấp việc dự trữ dầu thô Mỹ bất ngờ giảm.

may9 oil

 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $69.72/thùng lúc 0251 GMT, giảm 65 cents (0.9%) so với lần chốt trước. Giá dầu trước đó đã giảm hơn 1%. Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn ở mức $61.52/thùng, giảm 60 cents (1%), cũng đã giảm hơn 1% trước đó.

Cuộc chiến thương mại Mỹ gây áp lực lên giá dầu trong tuần này khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lên cao, làm u ám triển vọng kinh tế toàn cầu. Vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán với Washingotn và sẽ phải đối mặt với các khoản thuế nặng nếu không đạt được thỏa thuận nào. Các khoản thuế cao hơn dự kiến sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu, khi phó thủ tướng Trung Quốc Liu He đến thăm Washington hai ngày từ thứ Năm.

“Nếu các đàm phán đạt được tiến bộ đủ để ông Trump rút lại lời đe dọa, giá dầu sẽ bù được tất cả những khoản giảm gần đây nhanh gấp hai lần,” theo ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, Singapore. “Kết quả xấu sẽ khiến tình hình xấu thêm và đợt giảm giá dầu gần đây sẽ tiếp tục,” ông nói thêm.

Giá dầu có được một vài hỗ trợ từ các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn trên cơ sở cắt giảm sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng mình, trong đó có Nga.

Cả giá dầu Brent và dầu WTI cho đến nay đều tăng hơn 30% trong năm.

Nguồn cung toàn cầu cũng thắt chặt vì các cấm vận của Mỹ đối với các thành viên OPEC, Venezuela và Iran.

“Về cơ bản, nguồn cung từ OPEC vẫn trong vòng kiểm soát và nguồn cung của Mỹ cho thấy thị trường thắt chặt hơn dự kiến trong khi nhu cầu từ châu Á vẫn mạnh,” theo Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại SPI Asset Management.

“Tất cả những điều này cho thấy một khi những đợt bán tháo dầu vì chiến tranh thương mại dịu đi, các điều kiện có thể nhanh chóng tự điều chỉnh,” ông Innes nói. Trong một dấu hiệu nhu cầu châu Á vẫn mạnh, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng đạt kỷ lục tính theo tháng, 10.6 triệu thùng/ngày, theo số liệu vào thứ Tư của hải quan. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Dự trữ dầu thô Mỹ bất ngờ giảm giúp kiểm soát đợt giảm giá dầu. Dự trữ dầu thô Mỹ giảm thêm 4 triệu thùng trong tuần lễ tính đến 3/5, theo Cục Thông Tin Năng lượng cho biết vào thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reurters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1