Thị trường Thứ sáu, 14/06/2019, 14:44 GMT+7
Giá dầu giảm, nhưng được củng cố bởi các cuộc tấn công tàu chở dầu ở Trung Đông

Giá dầu giảm vào thứ Sáu, 14/6, sau khi tăng mạnh trong phiên trước khi các cuộc tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman làm dấy lên lo ngại dòng chảy dầu thô sẽ giảm trên một trong những tuyến vận chuyển chủ yếu của thế giới.

j8 oil

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc tấn công gần Iran và Eo Hormuz đi ngược các quan ngại về nhu cầu dầu toàn cầu đã ảnh hưởng đến giá dầu trong những tuần gần đây.

Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu chở dầu bị tấn công tại khu vực cung ứng dầu quan trọng nhất của thế giới, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran. Washington nhanh chóng lên án Iran về các cuộc tấn công vào thứ Năm, nhưng Tehran thẳng thừng phủ nhận cáo buộc.

Giá dầu thô Brent kỳ giảm 17 cent (0.3%) còn at $61.14/thùng lúc 0041 GMT. Giá chốt tăng 2.23% vào thứ Ba, ở mức $61.31, đã tăng đến 4.5%.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn giảm 39 cent (0.8%) còn $51.89/thùng. Giá đóng cửa tăng 2.23% lên $52.28 trong phiên trước, cũng đã tăng đến 4.5%.

“Trống trận vang lên và đẩy giá hàng hóa,” theo Greg McKenna, chiến lược gia tại McKenna Macro.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi một hiệp ước hạt nhân đa quốc gia với Iran và tái áp đặt các cấm vận, đặc biệt nhắm vào dầu xuất khẩu của Tehran.

Iran, vốn đã tỏ thái độ không liên quan đến các cuộc tấn công trước đó, cho biết họ sẽ không sợ hãi trước cái họ gọi là chiến tranh tâm lý.

Bộ trưởng Ngoại gia Mỹ, ông Mike Pompeo, nói Hoa Kỳ cho rằng Iran đứng sau các cuộc tấn công vào thứ Ba, và đi đến kết luận này dựa trên thông tin tình báo, các vũ khí được sử dụng cũng như khả năng chuyên môn cần thiết.

Iran “dứt khoát bác bỏ tuyên bố vô căn cứ của Hoa Kỳ về các sự cố đối với tàu chở dầu ngày 13/6 và mạnh mẽ lên án điều này,” phái đoàn Iran tại Liên hiệp quốc cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1