Thị trường Thứ hai, 27/06/2022, 09:24 GMT+7
Giá dầu giảm hơn $1 khi G7 tranh luận về Nga và thỏa thuận hạt nhân Iran

Giá dầu giảm hơn $1/thùng vào thứ Hai, 27/6, do lo ngại kinh tế toàn cầu làm suy giảm triển vọng nhu cầu dầu trong khi các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp G7 với các động thái có thể có đối với dầu xuất khẩu Nga và sự hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

june27 oil1

Dầu thô Brent giao sau giảm $1.42 (1.3%) xuống $111.70/thùng lúc 0010 GMT sau khi phục hồi 2.8% vào thứ Sáu. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức $106.08/thùng, giảm $1.54 (1.4%) sau khi tăng 3.2% trong phiên trước.

Cả hai giá hợp đồng đều ghi nhận mức giảm hàng tuần lần thứ hai vào tuần trước khi việc tăng lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt củng cố đồng dollar và làm tăng nỗi lo suy thoái. Tuy nhiên, giá dầu vẫn trên $100/thùng do nguồn cung dầu thô và các sản phẩm dầu vẫn thắt chặt sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến dầu Nga không tiếp cận được với một số người mua.

Các lãnh đạo của Nhóm bảy quốc gia giàu có (G7) trong tuần này dự kiến sẽ thảo luận các phương án giải quyết giá năng lượng tăng và thay thế dầu khí nhập khẩu Nga, cũng như các biện pháp trừng phạt khác không làm trầm trọng thêm lạm phát.

Các biện pháp này bao gồm giới hạn giá có thể có đối với các sản phẩm dầu và dầu thô xuất khẩu của Nga nhằm hạn chế doanh thu của nước này trong khi giảm thiệt hại cho các nền kinh tế khác.

"Không rõ liệu giới hạn giá có đạt được kết quả này hay không," nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết trong một ghi chú.

"Vẫn không có gì ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với giới hạn giá, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu."

G7 cũng sẽ thảo luận về triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu gặp các quan chức cấp cao ở Tehran để cố gắng khơi thông các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, một quan chức Tổng thống Pháp cho biết hôm Chủ nhật.

 “Tuần này, sự tập trung của các nhà giao dịch có thể là cuộc đàm phán hạt nhân Iran có khả năng sẽ được nối lại, giúp phục hồi xuất khẩu dầu của Iran,” theo nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo G7 đang thúc đẩy việc thừa nhận cần có nguồn tài chính mới để đầu tư vào năng lượng hóa thạch khi các quốc gia châu Âu đang đẩy nhanh đa dạng hóa nguồn cung.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1