Thị trường Thứ ba, 28/06/2022, 13:11 GMT+7
Giá dầu tăng cao khi UAE nói họ không còn công suất dự phòng

Giá dầu tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch sớm tại châu Á hôm thứ Ba, 28/6, sau khi Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab  Thống nhất (UAE) cho biết quốc gia này đang sản xuất gần hết công suất, đi ngược với kỳ vọng UAE có thể giúp thúc đẩy nguồn cung trong một thị trường eo hẹp.

jn28 oil1

UAE và Saudi Arabia được xem là hai quốc gia duy nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có năng lực dự phòng để bù cho nguồn cung bị mất của Nga và sản lượng yếu từ các quốc gia thành viên khác.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ tăng $1.07 (1%) lên $110.64/thùng lúc 0028 GMT, tiếp tục khoản tăng 1.8% trong phiên trước.

Dầu thô Brent giao sau tăng $1.08 (0.9%) lên $116.17/thùng, sau khi tăng 1.7% trong phiên trước.

"Một loạt tin tức về nguồn cung thắt chặt đã củng cố thị trường. Hai nhà sản xuất lớn, Saudi Arabia và UAE, được cho là đang ở hoặc rất gần với giới hạn công suất trong ngắn hạn," theo nhà phân tích hàng hóa Tobin Gorey của Commonwealth Bank.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei hôm thứ Hai cho biết UAE đang sản xuất gần công suất tối đa dựa trên hạn ngạch 3.168 triệu thùng/ngày (bpd) theo thỏa thuận với OPEC và các đồng minh, OPEC+.

Bình luận của ông xác nhận nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề cuộc họp của Nhóm 7 quốc gia rằng UAE đang sản xuất với công suất tối đa và Saudi Arabia có thể tăng sản lượng chỉ thêm 150,000 bpd, thấp hơn nhiều so với công suất dự phòng khoảng 2 triệu bpd của họ.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh bất ổn chính trị ở Ecuador và Libya cũng có thể thắt chặt nguồn cung hơn nữa.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm thứ Hai cho biết họ có thể phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng ở khu vực Vịnh Sirte trong ba ngày tới trừ khi hoạt động sản xuất và vận chuyển nối lại tại các khu cảng dầu ở đó.

Bộ Năng lượng Ecuador cho biết nước này có thể tạm ngừng sản xuất dầu hoàn toàn trong hai ngày tới do các cuộc biểu tình chống chính phủ. Quốc gia từng thuộc OPEC sản xuất khoảng 520,000 thùng dầu mỗi ngày trước khi diễn ra các cuộc biểu tình.

Những yếu tố này nhấn mạnh sự thiếu hụt trên thị trường, dẫn đến thị trường phục hồi trong tuần này, đi ngược lại các lo lắng về suy thoái đã đè nặng lên giá trong hai tuần trước đó.

“Phải có thêm dầu được đưa vào thị trường để giá dầu giảm đáng kể và ổn định,” theo Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1