Thị trường Thứ sáu, 17/06/2022, 12:55 GMT+7
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tăng lên

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Sáu, 17/6, do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bất ổn đè nặng lên các thị trường sau nhiều đợt tăng lãi suất trên thế giới trong tuần này.

jn17 oil1

Giá dầu Brent giao sau giảm 83 cent (0.8%) xuống $118.98 thùng, trong khi giá dầu thô giao sau WTI của Mỹ giảm xuống $116.79/thùng, giảm 80 cent (0.7%).

Nếu các khoản giảm duy trì trong ngày, giá dầu Brent tương lai sẽ có lần giảm hàng tuần đầu tiên sau năm tuần, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ sẽ giảm lần đầu tiên sau tám tuần.

Các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu đã tăng lãi suất vào thứ Năm, một số với mức độ gây chấn động thị trường và ám chỉ chi phí đi vay thậm chí sẽ còn cao hơn để chế ngự lạm phát tăng cao đang xói mòn các khoản tiết kiệm và siết chặt lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất chuẩn nhiều nhất trong ba năm vào thứ Năm, khi quốc gia Nam Mỹ này chống chọi với lạm phát đang trên 60%.

Những động thái này diễn ra sau đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong tuần, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Dữ liệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đang thiếu tự tin hơn bất cứ lúc nào kể từ đỉnh điểm của đại dịch trước những gì sẽ xảy ra với nền kinh tế.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng đóng cửa giảm mạnh vào thứ Năm trong một đợt bán tháo trên diện rộng do lo ngại suy thoái gia tăng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Tư cũng cảnh báo giá dầu cao ngất ngưỡng và các dự báo kinh tế suy yếu đã làm u ám triển vọng nhu cầu trong tương lai.

Các nhà đầu tư cũng vẫn tập trung vào nguồn cung thắt chặt sau khi Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

“Tâm lý nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và nhu cầu đối với dầu OECD tăng theo mùa trong tháng Tám khiến khả năng giá tăng sang đến quý 3/2022,” theo Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1