Thị trường Thứ hai, 20/06/2022, 10:11 GMT+7
Giá dầu chao đảo sau khi giảm gần 6% do quan ngại về kinh tế

Giá dầu chao đảo vào đầu ngày thứ Hai, 20/6, khi các nhà đầu tư tập trung vào nguồn cung thắt chặt, dù tâm lý vẫn mong manh sau khi giá giảm 6% trong phiên trước đó do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu chậm lại.

jn20 oil1

Dầu thô Brent giao sau tăng 20 cent (0.2%) lên $113.32/thùng lúc 0155 GMT, sau khi tăng 1% trước đó. Giá giao ngay trước một tháng đã giảm 7.3% vào tuần trước, tuần giảm đầu tiên trong năm tuần.

Dầu thô WTI của Mỹ ở mức $109.55/thùng, giảm 1 cent sau khi tăng hơn $1 trong các giao dịch đầu giờ sáng. Giá giao ngay trước một tháng đã giảm 9.2% vào tuần trước, lần giảm đầu tiên trong tám tuần.

Theo các nhà phân tích của ANZ: "Hiện tại, gián đoạn nguồn cung dầu đang bị lấn át bởi lo ngại nhu cầu yếu hơn."

"Bức tranh cơ bản vẫn là nguồn cung eo hẹp trong bối cảnh sản lượng của Nga tiếp tục giảm."

Dầu Nga vẫn nằm ngoài tầm với của hầu hết các nước do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tác động được giảm nhẹ một phần nhờ việc giải phóng các kho dự trữ dầu chiến lược, do Hoa Kỳ dẫn đầu và OPEC+ tăng cường sản xuất dù điều này đang bào mỏng vùng đệm của thế giới trước một đợt gián đoạn nguồn cung hơn nữa.

"Nếu Washington duy trì tốc độ hiện tại, dự trữ chiến lược của Mỹ sẽ đạt mức thấp nhất trong 40 năm 358 triệu thùng trong tháng Mười," ANZ cho biết.

Tuy nhiên, sản lượng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ đang tăng.

Hãng dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm bảy giàn lên 740 giàn trong tuần tính đến ngày 17/6, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Tại Libya, sản lượng dầu vẫn biến động sau các cuộc phong tỏa của các nhóm ở miền đông nước này.

Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Oun cho biết tổng sản lượng khai thác của nước này vào khoảng 700,000 thùng/ngày. Tuần trước, sản lượng dầu của Libya ở mức 100,000-150,000 thùng/ngày, theo một phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu từ Trung Quốc, từng là nước xuất khẩu lớn, tiếp tục giảm, khiến nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Xuất khẩu xăng của nước này trong tháng Năm đã giảm 45.5% so với một năm trước đó và xuất khẩu dầu diesel giảm 92.7% dù nhu cầu trong nước trì trệ do các công ty không đạt hạn ngạch xuất khẩu, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy hôm thứ Bảy.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1