Thị trường Thứ hai, 20/06/2022, 10:14 GMT+7
OPEC+ cân nhắc phải làm gì sau khi Hiệp ước Dầu mỏ kết thúc

Các đại biểu từ OPEC+ đang cố quyết định phải làm gì khi thỏa thuận sản xuất dầu kết thúc trong tháng Tám.

jn20 opec1

Hiệp ước phải đối mặt với vô số bất ổn và tình huống khó khăn - không kém phần quan trọng trong số đó là mối quan hệ của họ với một trong những thành viên hàng đầu của nhóm - Nga.

Saudi Arabia đã nhấn mạnh Nga là một phần không thể thiếu của OPEC+ bất chấp sự hung hăng của Nga ở Ukraine, đồng thời chỉ ra OPEC+ không phải là một liên minh được hình thành từ chính trị, mà là một liên minh quản lý thị trường.

Saudi Arabia - và các thành viên OPEC khác - phải cân nhắc lợi ích của việc giữ Nga lại trong nhóm nếu các dịch vụ của nước này cần thiết trở lại trong tương lai – với nguy cơ có thể khiến Mỹ và châu Âu tức giận.

Nhóm cũng phải quyết định xem phải làm gì với công suất dự phòng —một số người cho rằng hiện nay tương đối khan hiếm và chỉ giới hạn ở một số thành viên OPEC. Nhưng giá xăng dầu cao hiện tại— cùng với Hoa Kỳ và các nước khác — đang thúc giục nhóm tăng sản lượng.

Nhưng một khi năng lực dự phòng không còn nữa, nó sẽ không còn là công cụ có thể được sử dụng để quản lý sự cân bằng cung và cầu.

Các câu hỏi về khả năng dự phòng thực tế của OPEC chỉ làm u ám tương lai của OPEC. Sản lượng của OPEC giảm — không tăng — trong  tháng Năm dù đã tăng hạn ngạch cho các thành viên. Dù dự báo trên thị trường OPEC sẽ không đạt được mục tiêu sản xuất một lần nữa trong tháng Năm, sản lượng giảm của OPEC lại khiến giá dầu giảm. Saudi Arabia đã cố gắng tăng được sản lượng thêm 60,000 thùng/ngày trong tháng Năm, nhưng mức tăng này chỉ bù cho các khoản giảm ở Libya, Nigeria, Gabon và những nước khác.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1