Thị trường Thứ tư, 08/02/2023, 12:30 GMT+7
Fed: Quá trình kiềm chế lạm phát sẽ còn dài và nhiều khó khăn

Kỳ vọng vào khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh và không gây đau đớn không phải kịch bản cơ sở, mà kịch bản cơ sở theo ông Powell tính toán chính là sẽ buộc phải thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất

f8 fed1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định việc thị trường lao động bất ngờ tăng trưởng tốt trong quý vừa qua cho thấy rằng quá trình giảm lạm phát sẽ còn mất nhiều thời gian hơn và cần đến lãi suất cao hơn so với tính toán của phần lớn nhà đầu tư, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Báo cáo Chính phủ Mỹ mới công bố vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi cho thấy hoạt động tuyển dụng lao động mới tăng tốc trong tháng đầu của năm, và “Ở mức độ cao hơn so với kỳ vọng của ông Powell”, Chủ tịch Fed cho hay. Cũng theo Chủ tịch Fed, nó cho thấy rằng việc giảm lạm phát sẽ là quá trình tiêu tốn nhiều thời gian.

Ông Powell tuy nhiên không nói về việc liệu báo cáo công bố vào ngày thứ Sáu có thay đổi quyết định chính thức liên quan đến các đợt điều chỉnh lãi suất trong tương lai hay không. Họ chấp thuận cho việc nâng lãi suất liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 4,5% lên 4,75%. Trước đó vào tháng 12/2022, Fed nâng lãi suất nửa điểm phần trăm và 0,75% trong tháng 11/2022.

Ông Powell khẳng định trong tuyên bố mới nhất: “Quá trình giảm lạm phát về ngưỡng 2% của Fed nhiều khả năng sẽ mất thời gian và chắc chắc mọi chuyện sẽ không hề dễ dàng mà có nhiều gập ghềnh”.

Kỳ vọng vào khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh và không gây đau đớn không phải kịch bản cơ sở, mà kịch bản cơ sở theo ông Powell tính toán chính là sẽ buộc phải thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất, vì thế Fed sẽ phải cân nhắc xem hành động như vậy đã đủ hay chưa, ông Powell cho hay.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đang cố gắng hãm đà tăng trưởng kinh tế nhằm kiềm chế lạm phát, trong thời gian gần đây lạm phát đã hạ nhiệt sau khi chạm mốc cao nhất trong 40 năm vào năm ngoái.

Trong 12 tháng gần nhất, các quan chức thuộc Fed đã nâng lãi suất 4,5 điểm phần trăm và như vậy ghi nhận tốc độ điều chỉnh lãi suất cao nhất tính từ thập niên 1980, đồng thời Fed cũng dự báo về khả năng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức ước tính khoảng 4,6% trước thời điểm cuối năm nay.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng bổ sung 517.000 việc làm trong 12 tháng qua, tốc độ tuyển dụng nhanh nhất tính từ thập niên 1980, đồng thời dự báo về khả năng thất nghiệp sẽ tăng lên mức khoảng 4,6% trước thời điểm cuối năm nay.

Đáng chú ý, Bộ Lao động Mỹ không chỉ công bố tăng trưởng việc làm bất thường trong tháng 1/2022 mà quan trọng hơn, còn điều chỉnh cả con số công bố của những tháng trước lên cao hơn, nó cho thấy rằng kinh tế đã bước vào năm mới với động lực tốt hơn so với tính toán trước đây. Có quá nhiều dấu hiệu suy yếu trong các báo cáo trước đó, ví như việc số lượng việc làm tuyển dụng tạm thời giảm đi, hoặc số lượng giờ làm việc giảm.

Theo những dự báo được tính toán sau cuộc họp chính sách vào tháng 12/2022, phần lớn các quan chức của Fed nói rằng họ sẽ nâng lãi suất liên bang lên 5,1% trong năm nay, như vậy cũng đồng nghĩa sẽ có hai lần nâng lãi suất trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5/2023.

Hơn 30% các quan chức Fed dự báo về khả năng lãi suất tăng vượt mức 5,25%, như vậy đồng nghĩa sẽ có thêm đợt nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Ngoài ra, hiện chưa xuất hiện bất kỳ dự báo nào về khả năng giảm lãi suất trong năm nay.

Trước tuyên bố của ông Powell vào ngày thứ Ba, nhà đầu tư trên các thị trường tương lai từng dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong 2 cuộc họp chính sách lần tới, theo công bố khảo sát của tổ chức CME.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1