Thị trường Thứ sáu, 10/03/2023, 09:25 GMT+7
Loạt hạt “nhà trồng được” của Việt Nam đang khan hiếm trên toàn cầu, Trung Quốc mạnh tay gom khắp nơi do thiếu trầm trọng

Trung Quốc là nhà sản xuất mặt hàng này số 1 thế giới, tuy nhiên lại đang chứng kiến khan hiếm nguồn cung và tăng giá nghiêm trọng

m10 peanuts

Hạt lạc hay đậu phộng không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Đây là loạt hạt được trồng tại hầu hết các địa phương và mang lại sản lượng 530.000 - 550.000 tấn mỗi năm.

Còn tại Trung Quốc, quốc gia này đã phải hứng chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng ở các vùng trồng trọt quan trọng vào năm ngoái, trong khi chương trình trợ cấp nông nghiệp của Chính phủ với ưu đãi cho đậu tương, đã khiến diện tích trồng lạc của nước này giảm mạnh.

Các hợp đồng tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng khoảng 10% trong năm nay lên dưới 11.000 Rmb (1.582 USD)/tấn. Chúng đang giao dịch ngay dưới mức cao kỷ lục được ghi nhận vào cuối tháng trước, khiến chúng trở thành mặt hàng nông nghiệp hoạt động tốt nhất của đất nước cho đến năm 2023.

Đà tăng giá đậu phộng của Trung Quốc diễn ra khi thị trường toàn cầu vẫn khan hiếm, với hạn hán đã ảnh hưởng đến nhiều nhà xuất khẩu quốc tế chính vào năm ngoái. Theo Mintec, thời tiết ở Argentina - nước xuất khẩu lạc hàng đầu đã diễn biến thất thường trong vài tháng qua, khiến các thương nhân lo ngại về sản lượng thấp hơn và hạt nhỏ hơn. Trong khi đó, mưa lớn ở Brazil đã cản trở việc thu hoạch, dẫn đến lo ngại của các nhà phân tích về các vấn đề chất lượng thu hoạch.

Trung Quốc là nhà sản xuất đậu phộng lớn nhất thế giới, chủ yếu nghiền đậu phộng để lấy dầu, nhưng cũng là nước nhập khẩu mặt hàng này hàng đầu. Quốc gia này năm nay dự kiến nhập khẩu 1,1 triệu tấn lạc, cao hơn gấp bốn lần so với EU - thị trường lớn thứ hai của thế giới.

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại vào đầu năm, họ đã tích cực mua hết nguồn cung. Ông Martin Masopust, Giám đốc của Bohemia Nut có trụ sở tại Hà Lan cho biết: “Họ đang cố gắng mua đậu phộng ở khắp mọi nơi. Trung Quốc là động lực thị trường. Nếu họ trồng ít lạc hơn vì mất diện tích trồng đậu nành thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường thế giới.”

Masopust cho biết hạn hán năm ngoái đã góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung trong nước và đang khiến người mua Trung Quốc tranh giành nguồn cung trên khắp các thị trường toàn cầu, từ Senegal cho đến Sudan.

Aidan Wright, nhà phân tích cao cấp về các loại hạt và trái cây sấy khô tại Mintec, cho biết: “Người mua Trung Quốc đã mua dầu đậu phộng từ Nam Mỹ và mua hết hàng của nông dân Mỹ để nghiền”.

Các nhà phân tích tại Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cảnh báo ngay từ tháng 11 rằng giá thấp, kết hợp với điều kiện trồng trọt khô hạn không thuận lợi ở một số vùng đã buộc một số nông dân phải từ bỏ việc trồng đậu phộng thường có lợi nhuận cao hơn để chuyển sang các loại cây trồng khác.

Bắc Kinh vẫn chưa công bố số liệu sản xuất chính thức cho năm 2022, nhưng các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo trong những tháng gần đây, cảnh báo rằng các khoản trợ cấp của Chính phủ khuyến khích nông dân trồng ngô và đậu tương đã khiến nông dân từ bỏ trồng lạc để theo đuổi thu nhập lớn hơn từ các loại hạt khác.

Tháng trước, Nhật báo Kinh tế của nhà nước đưa tin rằng diện tích đất canh tác được sử dụng để trồng đậu phộng ở Trung Quốc đã giảm gần 19% vào năm 2022, một mức giảm kỷ lục. Nhà cung cấp dữ liệu và tin tức Trung Quốc Grain News đã báo cáo rằng các ước tính của ngành cho thấy sản lượng đậu phộng của Trung Quốc đã giảm hơn 23% vào năm ngoái.

Ông Darin Friedrichs, một nhà phân tích hàng hóa tại Sitonia Consulting có trụ sở tại Thượng Hải cho biết thị trường đậu phộng kỳ hạn nội địa của Trung Quốc đang bị xáo trộn nặng nề bởi trợ cấp của Chính phủ.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1