Thị trường Thứ sáu, 11/09/2020, 15:11 GMT+7
IATA: Cần 8.000 máy bay phản lực jumbo để phân phối vaccine virus corona trên toàn cầu

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo việc phân phối bất kỳ loại vaccine virus corona nào trong tương lai đòi hỏi phải lên "kế hoạch cẩn thận" với ngành vận tải hàng không ngay bây giờ để tránh các vấn đề "nghiêm trọng có khả năng xảy ra" khi vaccine sẵn sàng để phân phối toàn cầu.

sp11 jumbo

Gọi đây là “thách thức vận chuyển đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay”, cơ quan vận tải hàng không kêu gọi các chính phủ bắt đầu chuẩn bị cho việc phận phối vaccine Covid-19 trên quy mô lớn.

“Quy mô tiềm năng của việc phân phối là rất lớn. Chỉ cần cung cấp một liều duy nhất cho 7.8 tỷ người cũng đã lấp đầy 8,000 máy bay chở hàng Boeing 747,” IATA cho biết vào thứ Tư,9/9 . Dân số thế giới ước tính đạt 7,8 tỷ người vào tháng Ba năm nay.

“Giao thông đường bộ sẽ giúp ích, đặc biệt ở những nền kinh tế phát triển với năng lực sản xuất địa phương. Nhưng vaccine không thể được phân phối trên toàn cầu mà không sử dụng đáng kể vận tải hàng hóa hàng không,” IATA nói thêm.

Nhóm kêu gọi các chính phủ bắt đầu lập kế hoạch với “các bên liên quan trong ngành” để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ khi vaccine cho Covid-19 được phê duyệt và sẵn sàng để phân phối. Một số loại vaccine hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối nhưng cho đến nay chỉ có Nga đã phê duyệt vaccine của riêng mình để sử dụng.

IATA lưu ý vận tải hàng hóa hàng không đóng “vai trò quan trọng trong việc phân phối vaccine trong những thời điểm thông thường thông qua hệ thống phân phối nhạy cảm với thời gian và nhiệt độ trên toàn cầu”, một khả năng sẽ rất quan trọng khi vận chuyển vaccine đi khắp thế giới.

'Hàng hóa có giá trị cao'

Vận chuyển vaccine không đơn giản; IATA lưu ý chúng phải được xử lý và vận chuyển phù hợp với các yêu cầu quy định quốc tế, ở nhiệt độ được kiểm soát và không được chậm trễ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

“Dù vẫn còn nhiều điều chưa biết (số liều lượng, độ nhạy cảm với nhiệt độ, địa điểm sản xuất,…), rõ ràng là quy mô hoạt động sẽ rất lớn, cần có các cơ sở dây chuyền lạnh và sẽ cần phân phối đến mọi ngóc ngách trên hành tinh."

Theo IATA ưu tiên của các chính phủ là đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh và các quy trình biên giới được chuẩn bị ngay từ bây giờ để đảm bảo chất lượng của vaccine. Họ khuyến nghị mua, hoặc cải tạo các tòa nhà để đảm bảo có sẵn các cơ sở và thiết bị được kiểm soát nhiệt độ, cũng như đảm bảo có đủ người được đào tạo để xử lý vaccine vốn nhạy cảm với thời gian và nhiệt độ.

Các chính phủ cũng phải tính đến năng lực vận chuyển hàng hóa đang giảm sút hiện nay của ngành vận tải hàng không toàn cầu, trong bối cảnh tổ chức này gọi là một đợt “suy thoái nghiêm trọng” về lưu lượng hành khách, buộc nhiều hãng hàng không phải cắt giảm quy mô và đưa nhiều máy bay đến các nơi trú đậu ở xa trong trong thời gian dài.

“Nếu các biên giới vẫn bị đóng cửa, đi lại bị hạn chế, máy bay không bay và nhân viên nghỉ việc tạm thời, năng lực cung cấp vaccine cứu người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”, theo Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IATA, Alexandre de Juniac.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1