Thị trường Thứ năm, 17/09/2020, 10:24 GMT+7
Giá dầu ổn định khi lo ngại nhu cầu lại trỗi dậy, công nhân quay trở lại giàn khoan vùng Vịnh Hoa Kỳ

Giá dầu biến động trái chiều vào đầu phiên giao dịch thứ Năm, 17/9, gần với các khoản tăng qua đêm, do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu yếu lại xuất hiện sau khi cơn bão Sally thổi qua Vịnh Mexico đi về phía đông nam Hoa Kỳ.

sp17 oil

Giá dầu thô WTI Mỹ giữ nguyên ở mức $40.16/thùng lúc 01h18 GMT, sau khi tăng 4.9% vào thứ Tư.

Dầu thô Brent giao sau tăng 5 cent (0.1%) lên $42.27/thùng, sau khi tăng 4.2% vào thứ Tư.

Giá chủ yếu ở mức tiêu cực trong các giao dịch sớm sau khi dự trữ các sản phẩm chưng cất của Mỹ, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, tăng mạnh hơn dự kiến, dấy lên báo động về nhu cầu nhiên liệu ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 “Nhu cầu đối với sản phẩm chưng cất ... là điểm chính cần quan tâm,” theo nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar tại Commonwealth Bank.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào thứ Tư cho thấy  dự trữ sản phẩm chưng cất đã tăng thêm 3.5 triệu thùng vào tuần trước - nhiều hơn gần sáu lần so với dự kiến của các nhà phân tích.

Các kho dự trữ này đã lên mức cao nhất vào thời điểm này trong năm kể từ ít nhất là năm 1991 và tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ để sản xuất sản phẩm chưng cất thấp nhất trong 10 năm, ông Dhar nói.

Theo ông: “Điều này khiến các nhà máy lọc dầu không hào hứng trong việc tăng cường hoạt động và trực tiếp báo hiệu áp lực nhu cầu đối với một loạt sản phẩm dầu.”

Về phía nguồn cung, các công ty năng lượng đang bắt đầu đưa công nhân trở lại các giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico sau khi bão Sally đổ bộ vào bờ. Gần 500,000 thùng/ngày sản lượng dầu ngoài khơi Vịnh Mexico của Hoa Kỳ đã bị dừng sản xuất trước khi cơn bão mới nhất đổ bộ vào khu vực.

Một hội đồng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) và các đồng minh, OPEC+, họp vào thứ Năm để xem xét thị trường nhưng khó có khả năng khuyến nghị cắt giảm thêm sản lượng dù giá dầu có giảm gần đây.

Trong tháng Bảy, OPEC+ đã đồng ý giảm sản lượng 7.7 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 8% nhu cầu toàn cầu từ tháng Tám đến tháng 12. Iraq và các nước khác đã đồng ý sản xuất dưới hạn ngạch của họ trong tháng Chín để bù cho việc sản xuất quá hạn ngạch hồi đầu năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1