Thị trường Thứ ba, 15/09/2020, 13:18 GMT+7
New Zealand chuẩn bị công bố mức suy giảm kinh tế sâu nhất

New Zealand chuẩn bị ghi nhận mức suy giảm hàng quý mạnh nhất và chính thức bước vào suy thoái khi công bố dữ liệu kinh tế quý hai trong tuần này, phản ánh toàn bộ tác động của các phong tỏa do virus corona đối với hoạt động kinh doanh.

sp15 nz

Dự báo trung bình của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò cho thấy GDP giảm 12.8% so với quý trước trong ba tháng tính đến tháng Sáu, sau khoản giảm 1.6% trong quý trước.

Điều đó sẽ đưa New Zealand vào cuộc suy thoái kỹ thuật đầu tiên, hai quý suy giảm liên tiếp, kể từ năm 2010, dù các hạn chế do virus  corona được nới lỏng đã giúp phục hồi nhanh chóng. GDP dự kiến sẽ giảm 13.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern, sẽ đối mặt với cuộc bầu cử vào ngày 17/10, cho biết sẽ có "sự sụt giảm lớn" trong hoạt động trong quý tháng Sáu, nhưng thành công trong việc ngăn chặn virus trong nước có thể sẽ giúp cho triển vọng phục hồi.

New Zealand từng là quốc gia duy nhất không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong hơn 100 ngày, phần lớn do đợt phong tỏa nghiêm ngặt vào tháng Tư và một số thời điểm trong tháng Năm buộc hầu hết mọi người phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế, nhưng từ đó hoạt động đã phục hồi trở lại bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ hai ở thành phố lớn nhất nước này, Auckland.

Điều đó khiến một số nhà phân tích tạm dừng các dự báo u ám, dù họ thừa nhận vẫn có thể điều chỉnh các dự đoán vì có sự không chắc chắn xung quanh việc đo lường số liệu trong thời gian phong tỏa.

Ngân hàng ANZ đã giảm dự báo hàng quý từ 17.5% còn 12%, nhưng cho biết trọng tâm đã chuyển sang quý ba, quý sẽ có “tăng trưởng kinh tế hàng quý mạnh mẽ nhất chúng ta từng thấy.”

“Các dự báo thị trường rõ ràng đang có xu hướng hướng tới con số âm nhỏ hơn trong những tuần gần đây, vì dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã sẵn sàng phục hồi sau thời gian phong tỏa,” theo kinh tế cao cấp của Westpac, Michael Gordon.

Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ lãi suất trong cuộc họp ngày 23/9 sau khi tái khẳng định vào tháng trước tỷ giá tiền mặt sẽ duy trì ở mức 0.25% cho đến đầu năm 2021.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1