Thị trường Thứ tư, 26/08/2020, 13:08 GMT+7
Giá dầu đạt mức cao nhất trong năm tháng khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ giảm sản lượng trước bão

Giá dầu thô đã lên mức cao nhất trong năm tháng vào thứ Ba, 25/8, khi các nhà sản xuất Mỹ dừng hầu hết sản lượng ngoài khơi Vịnh Mexico trước bão Laura dù các ca nhiễm virus corona gia tăng ở châu Á và châu Âu đã hạn chế các khoản tăng.

ag26 oil

Dầu Brent giao sau LCOc1 tăng 73 cent (1.6%) lên $45.86/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 73 cent (1.7%) lên $43.35.

Đó là mức giá đóng cửa cao nhất của hai mức giá chuẩn kể từ ngày 5/3, một ngày trước khi Saudi Arabia và Nga không thống nhất được kế hoạch cắt giảm sản lượng mới và khoảng một tuần trước khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch.

Hoa Kỳ đã giảm sản lượng dầu thô trước bão Laura gần bằng với sản lượng  giảm khi xảy ra cơn bão Katrina năm 2005, đồng thời ngừng hầu hết hoạt động lọc dầu dọc theo bờ biển Texas/Louisiana.

Bão Laura dự kiến sẽ mạnh lên thành một cơn bão lớn với sức gió 115 dặm/giờ (185 km/h) trước khi tấn công bờ biển gần biên giới Texas-Louisiana vào sớm thứ Năm, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất đã sơ tán 310 cơ sở ngoài khơi và dừng sản xuất 1.56 triệu thùng/ ngày, 84% sản lượng khai thác ngoài khơi Vịnh Mexico, gần bằng mức ngừng hoạt động 90% do bão Katrina 15 năm trước.

“Đà tăng hôm nay gần như hoàn toàn là do lo ngại về bão”, theo Jim Ritterbusch, chủ tịch Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois. Ông lưu ý yếu tố bão có thể phủ bóng lên báo cáo lưu trữ hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).

Các nhà phân tích dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần thứ năm liên tiếp vào tuần trước, theo một thăm dò của Reuters được thực hiện trước báo cáo từ American Petroleum Institute (API) lúc 2030 GMT vào thứ Ba và báo cáo từ chính phủ vào thứ Tư.

 “Nhìn chung, các cơn bão có thể hạn chế nguồn cung trong tuần này ... nhưng thị trường sẽ sớm tập trung trở lại vào cơn bão lớn nhất, COVID-19,” Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu tại Rystad Energy.

Các ca nhiễm virus corona đang gia tăng ở Châu Âu, bao gồm cả tái nhiễm. Hai trường hợp tái nhiễm đã được ghi nhận ở Châu Âu và một ở Hong Kong.

Trong một diễn biến khác, các quan chức thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết đối với một thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1