Thị trường Thứ ba, 15/09/2020, 13:15 GMT+7
OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu năm 2020, thu hẹp triển vọng năm 2021 vì hậu quả từ đại dịch

OPEC đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay, với lý do phục hồi yếu hơn dự kiến ở Ấn Độ và các nước châu Á khác, đồng thời cảnh báo rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về phía giảm” trong nửa đầu năm tới.

sp15 opec1

Trong một báo cáo hàng tháng được theo dõi chặt chẽ công bố vào thứ Hai, 14/9, nhóm các quốc gia sản xuất dầu đã điều chỉnh giảm triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu xuống mức trung bình 90.2 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm 400,000 thùng/ngày so với ước tính của tháng trước và phản ánh khoản giảm 9.5 triệu thùng ngày theo năm.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các bên tham gia thị trường năng lượng ngày càng lo ngại phục hồi kinh tế đang chững lại và nhu cầu nhiên liệu lao dốc sau đại dịch virus corona.

Nhóm với đa phần thành viên thuộc khu vực Trung Đông, trong đó có một số quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vào thứ Hai cho biết họ đã điều chỉnh nhu cầu dầu ở các nước OECD lên khoảng 100,000 thùng/ngày do sụt giảm ít hơn dự kiến ở tất cả các tiểu vùng trong quý hai.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu đã được điều chỉnh giảm 500,000 thùng/ngày ở khu vực ngoài OECD do nhu cầu dầu yếu hơn ở châu Á, đặc biệt ở Ấn Độ.

Trong tương lai, OPEC cho biết tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu ở châu Á dự kiến sẽ kéo dài trong sáu tháng đầu năm 2021.

“Ngoài ra, rủi ro vẫn tăng cao và nghiêng về hướng đi xuống, đặc biệt liên quan đến tiến triển của các ca nhiễm Covid-19 và phát triển vaccine tiềm năng,” nhóm cho biết trong báo cáo.

“Hơn nữa, tốc độ phục hồi của các hoạt động kinh tế và tăng trưởng nhu cầu dầu tiềm năng ở các quốc gia châu Á khác, trong đó có Ấn Độ, vẫn chưa chắc chắn,” nhóm nói thêm.

Do đó, OPEC hiện dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 6.6 triệu thùng ngày lên mức trung bình 96.9 triệu thùng ngày trong năm tới. Dự báo cập nhật này cũng thấp hơn 400,000 thùng/ngày so với ước tính trước đó.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch ở mức $39.76/thùng vào thứ Hai, giảm khoảng 0.2%, trong khi dầu WTI Mỹ ở mức $37.26 USD, thấp hơn khoảng 0.1%.

Giá dầu đã giảm khoảng 40% từ đầu năm.

Tăng trưởng nhu cầu dầu 'giảm sút'

Đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập của nhóm, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo hôm thứ Hai phát biểu đại dịch virus corona là “một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất của thời hiện đại”.

Ông nói thêm: “Ngoài những đau khổ khủng khiếp gây ra cho con người, đại dịch đã kích hoạt một trong những cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và suy thoái thị trường dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử OPEC”.

OPEC, cùng các đồng minh ngoài OPEC, một nhóm gọi chung là OPEC+, sẽ nhóm họp vào 17/9 để thảo luận chính sách sản xuất dầu. Liên minh năng lượng đã đồng ý giảm sản lượng 7.7 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12.

 “Tỷ lệ lây nhiễm đang tăng trở lại, các phong tỏa cục bộ ở một số quốc gia đang cản trở tăng trưởng kinh tế khu vực và số người thất nghiệp không thể giảm nhiều,” theo Tamas Varga, nhà phân tích cấp cao của PVM Oil Associates.

“Điều này khiến nhu cầu dầu tăng trưởng ảm đạm như được phản ánh trong báo cáo hàng tuần và hàng tháng của EIA tuần trước.”

Đầu tháng này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2021 thêm 500,000 thùng/ngày do tăng trưởng tiêu thụ dự đoán thấp hơn ở Trung Quốc.

Trường Sơn lược dịch
 Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1