Doanh nghiệp Thứ năm, 01/08/2019, 10:21 GMT+7
Lợi nhuận quý hai của BP vượt dự kiến dù giá dầu thấp hơn

Người khổng lồ năng lượng BP công bố lợi nhuận quý hai vượt dự kiến vào thứ Ba, 29/7, cho biết họ “đạt được mục tiêu” tại thời điểm giữa kế hoạch năm năm của mình.

ag1 bp

BP tại Anh công bố lợi nhuận chi phí thay thế cơ bản, sử dụng thay cho lợi nhuận ròng, 2.8 tỷ USD, so với dự kiến 2.5 tỷ USD theo một khảo sát của Reuters. Con số này so với lợi nhuận 2.8 tỷ USD cùng kỳ năm trước và lợi nhuận 2.4 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2019.

“Tôi cho rằng các con số khá tốt. Liên tiếp 10 quý các con số đều vượt kỳ vọng,” theo Bob Dudley, giám đốc điều hành BP.

“Đây là một quý tốt – một quý mạnh,” ông nói thêm.

BP cho biết kết quả của quý hai phần lớn phản ánh thành quả hoạt động tốt, bù cho giá dầu thấp hơn so với quý 2/2018.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế ở mức $64.15 vào sáng thứ Ba, giảm hơn 14% khi so với cuối quý 2/2018. Trong khi đó giá dầu Mỹ WTI giao dịch ở mức $57.25 trong các giao dịch buổi sáng, thấp hơn gần 20% so với một năm trước.

BP cho biết các đơn vị đầu nguồn và cuối nguồn của mình đều hoạt động mạnh trong ba tháng cho đến ngày 30/6. Sản xuất tăng 4% lên trung bình tương đương 3.8 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tổng doanh thu quý hai đạt 73.75 tỷ USD, giảm 4.1% so với một năm trước.

BP cho biết các khoản chi 1.4 tỷ USD sau thuế cho vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico trong quý hai chủ yếu thuộc các khoản chi được dự kiến hàng năm.

Cổ phiếu BP tăng 3% trong các giao dịch buổi sáng.

Chuyển giao năng lượng

“Hiệu suất hoạt động đáng tin cậy và tăng trưởng ổn định trong các việc kinh doanh i đang mang đến lợi nhuận, dòng tiền và lợi nhuận cho các cổ đông,” ông Dudley nói.

“Điều này cũng cho phép chúng tôi phát triển những mảng kinh doanh có thể có đóng góp quan trọng vào việc chuyển đổi năng lượng, giúp mang đến nguồn năng lượng thế giới cần với mức carbon thấp hơn.”

Hãng duy trì cổ tức hàng quý ở mức 10.25 cent/cổ phiếu.

Các kết quả quý hai của BP được công bố sau khi Total của Pháp công bố khoản giảm gần 20% trong lợi nhuận ròng có điều chỉnh của quý hai vào tuần trước. Công ty Pháp đề cập đến những điều kiện thị trường không thuận lợi trong nửa đầu năm, trong đó có giá dầu thấp, giá khí đốt giảm mạnh và lợi nhuận lọc dầu đi xuống.

Nhiều hãng dầu và khí đốt lớn trên thế giới dự kiến sẽ công bố các số liệu theo quý mới nhất trong những ngày tới.

Người khổng lồ năng lượng Anh – Hà Lan, Royal Dutch Shell, công bố các kết quả quý hai và Thứ Năm, Exxon Mobil và Chevron tại Mỹ có báo cáo vào thứ Sáu.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1