Doanh nghiệp Thứ tư, 04/09/2019, 13:16 GMT+7
Saudi Arabia có thể tăng giá dầu thô nhẹ bán cho châu Á trong tháng Mười

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô hàng dầu thế giới, được dự kiến sẽ nâng giá các loại dầu thô nhẹ bán cho châu Á trong tháng Mười vì mức giá chuẩn Trung Đông và lợi nhuận diesel mạnh hơn.

s4 saudi-aramco

Giá bán chính thức (OSP) của dầu thô Arab Light trong tháng Mười được dự kiến tăng 40-50 cents/thùng.

OSP dầu thô Arab Extra Light có thể tăng đến $1/thùng, theo một khảo sát của Reuters.

Giá dầu thô Saudi được củng cố sau khi chênh lệch giá giữa tháng đầu và tháng thứ ba tăng thêm 45 cent/thùng so với tháng trước. Trong thị trường bù hoãn bán, giá giao ngay cao hơn giá trong các tháng tiếp theo, cho thấy nguồn cung thắt chặt.

Lợi nhuận biên từ các sản phẩm chưng cất giữa của các nhà máy lọc dầu châu Á cũng mạnh lên trong tháng trước, củng cố giá các loại dầu thô nhẹ dùng sản xuất những sản phẩm này.

Tuy nhiên, lợi nhuận của dầu nhiên liệu với hàm lượng sulfur cao (HSFO) khiến các bên mua khó dự báo giá cho các loại dầu Arab Medium và Arab Heavy.

Năm trong số sáu bên tham gia khảo sát dự kiến giá dầu Arab Heavy giảm, nhưng phạm vi dự báo khá rộng, từ 10 cent đến $1. Bên còn lại dự kiến mức tăng 40 cent.

Lợi nhuận dầu thô nhiên liệu giảm đến 300% từ cuối tháng Bảy đến đầu tháng Tám, nhưng đã phục hồi một phần trong tuần trước. Và không rõ Saudi Aramco sẽ tính khoản thời gian nào khi tính giá tháng Mười. Giá bán chính thức dầu thô Saudi thường được công bố vào ngày thứ năm mỗi tháng, và thiết lập xu hướng giá cho dầu thô Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng đến hơn 12 triệu thùng dầu thô mỗi ngày bán đến châu Á.

Saudi Aramco đưa ra giá dầu thô dựa trên các khuyến nghị của khách hàng và sau khi tính toán thay đổi giá trị của dầu trong tháng vừa qua, dựa trên sản lượng và giá sản phẩm.

Các quan chức Saudi Aramco không bình luận về các OSP hàng tháng của vương quốc này.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1