Doanh nghiệp Thứ ba, 01/10/2019, 10:14 GMT+7
Tháng Chín: Hoạt động nhà máy Trung Quốc giảm trong tháng thứ Năm

Trong tháng Chín, hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, và dù khoản giảm có ít đi, xu hướng chính vẫn thể hiện áp lực liên tục lên nền kinh tế khi chèo chống qua cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

o1 chinapmi

Tình trạng yếu kém dai dẳng trong lĩnh vực sản xuất củng cố thêm các kỳ vọng từ thị trường rằng có thể cần có thêm các biện pháp hỗ trợ chính sách nhằm ngăn chặn đợt suy thoái tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Chỉ số Giám đốc thu mua (PMI) chính thức ở mức 49.8 trong tháng Chín, cao hơn một chút so với 49.5 trong tháng Tám, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Mức 50 điểm phân biệt giữa tăng trưởng và thu hẹp theo tháng.

Các nhà phân tích do Reuters khảo sát dự kiến PMI tháng Chín sẽ không đổi so với số liệu tháng Tám.

Tổng các đơn hàng mới, cả trong nước và nước ngoài, đều tăng trong tháng Chín, dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước cải thiện, nhưng các đơn hàng xuất khẩu mới giảm trong 16 tháng dù có cải thiện chút ít trong tháng trước.

Sản xuất cũng tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, nhờ các đơn hàng mới gia tăng.

Các nhà máy tiếp tục cắt giảm việc làm trong tháng Chín khi những bất ổn trong kinh doanh khiến triển vọng ảm đạm. Chỉ số thất nghiệp ở mức 47.0 so với 46.9 trong tháng Tám.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc hoạt động khá kém trong những tháng gần đây do nhu cầu trong nước yếu và thuế thương mại cao hơn. Tháng trước, tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp xuống đến mức yếu nhất trong 17 năm rưỡi, trong khi chỉ số giá nhà sản xuất, một phong vũ biểu chính cho nhu cầu, giảm với tốc độ nhanh nhất trong ba năm.

Các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng Trung Quốc có thể chậm hơn trong quý này so với mức thấp 6.2% từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Nhưng Bắc Kinh tương đối kềm chế trong chính sách tiền tệ của mình. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) không vội vã theo sau những nước khác trong việc nới lỏng đáng kể chính sách tiền tệ, nhưng có nhiều lựa chọn nhằm giúp đẩy mạnh tăng trưởng đang chậm lại, theo thống đốc PBOC, cho thấy một phương thức tiếp cận thận trọng trong kích thích tăng trưởng.

Khoản giảm gần đây trong lãi suất cho vay chuẩn một năm mới của PBOC ít hơn nhiều so với các khoản nới lỏng của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Những nhà sản xuất cho xuất khẩu đặt biệt dễ bị tổn thương khi cuộc chiến thương mại gần 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không có dấu hiệu kết thúc.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ hai phía được dự kiến sẽ gặp nhau ở Washington vào đầu tháng Mười để quyết định liệu họ có thể đình chiến hay không.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc vẫn trong vùng tăng trưởng.

Chỉ số PMI dịch vụ chính thức tháng Chín ở mức 53.7, giảm nhẹ so với 53.8 trong tháng Tám, nhưng vẫn trên mức 50 phân biệt giữa tăng trưởng và thu hẹp, theo một khảo sát doanh nghiệp riêng khác.

Lĩnh vực dịch vụ mạnh giúp Bắc Kinh phần nào làm dịu tác động từ những bất ổn thương mại và hoạt động nhà máy yếu kém. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào cuối năm ngoái khi kinh tế chậm lại trên diện rộng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1