Doanh nghiệp Thứ ba, 26/11/2019, 10:12 GMT+7
Doanh số bán xe toàn cầu dự kiến giảm 3.1 triệu trong năm nay, đợt giảm sâu nhất tù cuộc Đại Suy thoái

Doanh số bán xe trên thế giới được dự kiến sẽ có khoản giảm theo năm sâu nhất trong năm 2019 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khi nhu cầu của người tiêu dùng từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc đều yếu đi.

n26 car

Doanh số bán xe được dự kiến sẽ giảm khoảng 3.1 triệu trong năm 2019, giảm nhiều hơn so với năm 2008, theo nhóm kinh tế tại Fitch Ratings, trích số liệu từ Tổ chức Quốc tế các nhà Sản xuất phương tiện motor. Doanh số ô tô đi xuống góp phần vào tình trạng sản xuất đi xuống trên toàn cầu.

“Thị trường ô tô toàn cầu xuống dốc từ giữa năm 2018 là lực lượng chính đằng sau tình trạng sản xuất toàn cầu lao dốc và bức tranh doanh số bán ô tô đang trở nên xấu hơn nhiều so với chúng tôi dự kiến hồi tháng Năm,” theo Brian Coulton, trưởng kinh tế tại Fitch Ratings.

Doanh số bán ô tô chở khách toàn cầu giảm còn 80.6 triệu trong năm 2018 so với 81.8 triệu đơn vị xe mới được bán trong năm 2017, lần giảm theo năm đầu tiên kể từ năm 2009. Doanh số bán toàn cầu trong năm 2019 có vẻ sẽ giảm thêm 4% còn khoảng 77.5 triệu xe bán mới.

Nhu cầu đi xuống ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, là yếu tố chính trong sự suy giảm toàn cầu năm nay. Doanh số ở Trung Quốc giảm 11% trong suốt 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Coulton cho rằng tăng trưởng tín dụng yếu, doanh số bán xe đã qua sử dụng tăng và các tiêu chuẩn khí thải mới gây áp lực lên doanh số bán xe mới ở Trung Quốc.

“Về cơ cấu, những lo lắng về môi trường đối với các xe dùng diesel, phản ứng trước các quy định sắp tới và các chương trình gọi xe, chia sẽ xe gia tăng đang gây áp lực lên nhu cầu ô tô,” ông Coulton nói.

Doanh số bán ở Mỹ cũng đang gặp khó khăn. General Motors, Ford và Honda đều thu hẹp sản xuất khi thị trường ô tô hạ nhiệt. Fitch Ratings dự kiến doanh số bán ở Mỹ giảm khoảng 2% còn 16.9 triệu xe trong năm 2019.

Những quốc gia khác cũng chịu suy giảm là Brazil, Nga và Ấn Độ. Tây Âu cũng được dự kiến doanh số giảm.

Đây không phải là cảnh báo đầu tiên về những ngày đen tối cho ngành ô tô. Hãng tư vấn AlixPartners và hãng số liệu ô tô Edmunds đều dự kiến doanh số ô tô ở Mỹ giảm sẽ gây áp lực cho các nhà sản xuất khi chi phí tăng và doanh số bán chậm lại.

Doanh số bán xe toàn cầu: Tỷ lệ thay đổi hàng năm

n26 car-f

Fitch Ratings cũng không dự kiến tình hình sẽ phục hồi trong năm 2020.”

“Dù chúng tôi không nhận thấy tình hình sản xuất tiếp tục giảm mạnh trong năm 2020, triển vọng tốt nhất của ngành ô tô là hướng đến ổn định hơn là phục hồi mạnh,” ông Coulton nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1