Doanh nghiệp Thứ ba, 17/12/2019, 09:11 GMT+7
Chỉ số giá nhà sản xuất của Mỹ không đổi trong tháng 11; lạm phát cơ bản mềm

Chỉ số gnhà sản xuất của Hoa Kỳ bất ngờ không thay đổi trong tháng 11 khi giá thực phẩm và xăng dầu được bù qua nhờ chi phí cho các dịch vụ giảm, cho thấy lạm phát giảm mặc dù giá tiêu dùng tăng gần đây.

d17 us

Thứ Năm, 12/12, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) đối với nhu cầu đầu cuối không đổi vào tháng trước sau khi tăng 0.4% trong tháng Mười. Trong 12 tháng tính đến tháng 11, PPI tăng 1.1%, tương ứng với mức tăng tháng Mười, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10/2016.

Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát dự báo PPI sẽ tăng 0.2% trong tháng 11 và tăng lên 1.2% tính theo năm.

Ngoại trừ các thành tố gồm thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại hay biến đổi, giá sản xuất cũng không đổi trong tháng trước sau khi tăng 0.1% trong tháng Mười. PPI cơ bản tăng 1.3% trong 12 tháng tính đến tháng 11, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9/ 2016, sau khi tăng 1.5% trong tháng Mười.

Dữ liệu được đưa ra sau báo cáo vào thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng tăng vững chắc trong tháng 11. Cục Dự trữ Liên bang, với mục tiêu lạm phát hàng năm 2%, theo dõi chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cơ bản cho chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá PCE cơ bản tăng 1.6% tính theo năm trong tháng Mười và đã không đạt được mục tiêu trong năm nay. Số liệu giá PCE tháng 11 sẽ được công bố vào tuần tới.

Vào thứ Tư, Fed đã giữ lãi suất ổn định và tỏ dấu hiệu chi phí vay có thể sẽ không đổi ít nhất là trong năm tới trong bối cảnh kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng khiêm tốn và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Thứ Sáu tuần trước Chính phủ Mỹ cho biết nền kinh tế đã bổ sung 266,000 việc làm trong tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5%, mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ. Các số liệu khác về nhà ở, thương mại và sản xuất cũng tương đối lạc quan, cho nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vừa phải thay vì bị đình trệ.

Trong tháng 11, giá năng lượng bán buôn tăng 0.6% sau khi hồi phục 2.8% trong tháng 10 Mười. Giá được hỗ trợ do giá xăng tăng 2.3%, sau khi tăng 7.3% trong tháng Mười.

Giá hàng hóa tăng 0.3% trong tháng trước, so với mức tăng 0.7% trong tháng Mười. Giá thực phẩm bán buôn tăng 1.1% trong tháng trước sau khi tăng 1.3% trong tháng Mười. Giá hàng hóa cơ bản tăng 0.2% trong tháng trước. Giá không thay đổi trong tháng Mười.

Chi phí dịch vụ giảm 0.3% trong tháng trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2017, đảo ngược mức tăng 0.3% trong tháng Mười. Các dịch vụ thương mại, đo lường các thay đổi tỷ suất lợi nhuận các nhà bán buôn và bán lẻ nhận được, giảm 0.6%, chiếm hơn hai phần ba mức giảm giá cho các dịch vụ vào tháng trước.

Chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe giảm 0.2% trong tháng 11 sau khi tăng tốc 0.8% trong tháng trước. Những chi phí chăm sóc sức khỏe này ăn vào chỉ số giá PCE cơ bản. Phí quản lý danh mục đầu tư, cũng nằm trong tính toán chỉ số giá PCE cốt lõi, tăng 1.2% sau khi giảm 0.9% trong tháng Mười.

Trường Sơn lược dịch

Theo CNBC


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1