Doanh nghiệp Thứ năm, 03/10/2019, 13:16 GMT+7
Các nhà máy của Mỹ vừa trãi qua tháng tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Với dấu hiệu chắc chắn nhất cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, hoạt động sản xuất của nước này đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Chín, xuống mức chưa từng thấy trong 10 năm.

o03 us

Chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Chuỗi cung ứng (ISM) đã giảm còn 47.8 trong tháng Chín, mức thấp nhất từ tháng 6/2009 và tệ hơn những gì các nhà kinh tế dự kiến.

Chỉ số đo lường những thay đổi theo tháng trong ngành. Chỉ số trên 50 điểm cho thấy tăng trưởng trong ngành.

“Thương mại toàn cầu vẫn là vấn đề quan trọng nhất, thể hiện qua việc các đơn hàng xuất khẩu mới giảm bắt đầu vào tháng 7/2019,” theo Timothy Fiore, chủ tịch ủy ban khảo sát doanh nghiệp sản xuất của ISM.

Tệ hơn nữa, khoản giảm trong tháng Chín còn sâu hơn trong tháng Tám, khi mảng này lần đầu tiên giảm trong ba năm do các nhà máy phải trả giá cao hơn cho vật liệu và nhu cầu toàn cầu yếu hơn.

Và sự suy giảm vẫn chưa dừng lại.

Các công ty sản xuất máy móc lấy lý do nhu cầu yếu và đơn hàng giảm, nhưng theo khảo sát của ISM, các nhà sản xuất thực phẩm, nước uống và thuốc lá cho rằng thuế suất đánh lên Trung Quốc đang gây tổn hại cho doanh nghiệp của họ.

Chỉ số chung không tốt, nhưng đáng lo ngại hơn là các đơn hàng xuất khẩu cho nhà máy giảm theo báo cáo, theo Torsten Slok, trưởng kinh tế tại Deutsche Bank. “Sự suy giảm này không có dấu hiệu kết thúc, và nguy cơ suy thoái là có thật,” ông viết trong một lưu ý đến khách hàng.

Khi các lo ngại suy thoái lại xuất hiện, các nhà đầu tư tự hỏi liệu Quỹ Dự trữ Liên bang có thể ôn hòa hơn không khi sắp hết năm.

Các ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất hai lần trong năm nay, trong tháng Bảy và tháng trước, để thúc đẩy nền kinh tế. Nhưng trong cuộc họp tháng Chín, dự báo trung bình từ các thành viên trong ủy ban chính sách không tính đến việc cắt giảm thêm trong năm nay. Số liệu sản xuất yếu có thể thay đổi điều này.

Thị trường dự kiến khả năng giảm lãi suất một phần tư điểm phần trăm trong tháng Mười đã tăng lên 65% so với 40% vào thứ Hai, 30/9, vì các số liệu của ISM, theo CME FedWatch Tool.

Chỉ số giảm mạnh cũng có thể có liên hệ đến cuộc đình công của General Motors, nay đã đến tuần thứ ba, theo Paul Ashworth, trưởng kinh tế tại Capital Economics.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1