Doanh nghiệp Thứ năm, 26/09/2019, 15:03 GMT+7
Trung Quốc trao quyền miễn trừ cho các nhà nhập khẩu mua đậu nành Mỹ được miễn thuế

Trung Quốc đã trao các quyền miễn trừ mới cho nhiều nhà xuất khẩu mua đậu nành Mỹ được miễn các khoản thuế trả đũa, trong một động thái thiện ý trước các cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tháng tới.

s26 soy1

Các miễn trừ, được cấp trong hai đợt, dành cho tổng cộng khoản 5-6 triệu tấn. Các miễn trừ được đưa ra khi Trung Quốc trở lại thị trường đậu nành Mỹ trong tháng này.

Tuy nhiên, khoản đậu nành Mỹ bán thêm, vốn đang tràn ngập các nông trại Mỹ từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm ngoái, khó có khả năng tạo một đột phá trong các đàm phán để có được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Ba, 24/9, đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc và nói ông sẽ không chấp nhận một “thỏa thuận tồi.”

Những công ty nhận được miễn trừ gồm các công ty tư nhân, công ty nước ngoài và công ty nhà nước Sinograin và COFCO.

Một số công ty đã mua ít nhất 30 chuyến hàng, xấp xỉ 1.8 triệu tấn đậu nành trong tháng này, theo các miễn trừ.

Đợt cấp hạn ngạch nhập khẩu không thêm thuế đầu tiên là vào đầu tháng này và theo sau là một đợt mua đậu nành Mỹ thật lớn.

Các hãng tư nhân của Trung Quốc đã mua ít nhất 10 chuyến đậu nành Mỹ trong ngày 12/9, trước các cuộc đàm phán cấp phó ở Washington vào tuần trước.

Các công ty Trung Quốc đã mua hơn 20 chuyến hàng hạt có dầu từ Mỹ vào thứ Hai, sau khi chính phủ cấp đợt miễn trừ thứ hai.

Trung Quốc sẽ mua thêm đậu nành Mỹ trước khi các cuộc đàm phán thương mại cấp cao diễn ra vào tháng Mười.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue từng chỉ trích Trung Quốc không mua đủ 20 triệu tấn đậu nành Washington nói Trung Quốc đã hứa mua từ tháng 12, khi ông Trung và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ở Argentina.

Một nguồn tin khác cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện được cam kết và đã mua 14 triệu tấn đậu nành.

“Với những miễn trừ mới, họ sẽ đạt được 20 triệu tấn, vừa với con số Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ. Trung Quốc có thể mua thêm nếu các cuộc đàm phán thương mại trong tháng Mười diễn ra tốt đẹp.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1