Doanh nghiệp Thứ năm, 03/10/2019, 13:21 GMT+7
Hoa Kỳ áp 25% thuế lên whisky Scotch, phô mai Italy, rượu vang Pháp

Chính quyền ông Trump đã áp thuế 25% lên phô mai Italy, rượu vang Pháp, whisky mạch nha đơn Scotland – nhưng bỏ qua cho rượu vang, mỳ ống và dầu olive của Italy – nhằm trả đũa các khoản trợ cấp của Liên minh châu Âu dành cho máy bay lớn.

o03 cheese

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ vừa công bố danh sách hàng trăm sản phẩm châu Âu sẽ chịu thuế mới, trong đó có bánh quy, salami, bơ và sữa chua – nhưng trong nhiều trường hợp chỉ áp dụng lên một số quốc gia EU, trong đó có linh kiện camera Đức và chăn nệm sản xuất ở Vương quốc Anh.

Trong danh sách có áo len, áo chui đầu, các sản phẩm cashmere và đồ len do Anh sản xuất, cũng như olive từ Pháp và Tây Ban Nha, xúc xích lợn sản xuất ở EU và các sản phẩm thịt lợn khác ngoài giăm bông, và cà phê Đức. Các khoản thuế mới sẽ có hiệu lực sớm nhất vào ngày 18/10.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết họ “sẽ tiếp tục tái đánh giá các khoản thuế này dựa trên những thảo luận với EU” và hy vọng sẽ tiến hành các đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, một số thực phẩm Ý – phô mai Parmesan Reggiano, Romano và Provolone – đã chịu thuế cũng như trái cây, sò và sữa chua Ý. Chịu thêm thuế mới còn có linh kiện camera Đức và Ý, lò vi sóng công nghiệp, sách in, bánh quy ngọt và bánh quế.

Mục tiêu chính của các khoản thuế từ Mỹ là máy bay Airbus sản xuất ở EU, phải chịu khoản tăng thuế 10% có thể gây tổn hại cho các hãng hàng không Mỹ như Delta với những đơn hàng mua máy bay Airbus hàng tỷ dollar đang chờ hoàn thành. Các sản phẩm EU được hoãn chịu thuế có chocolate, dầu olive Hy Lạp, Pháp và Bồ Đào Nha, máy bay trực thăng, cá đông lạnh, tôm hùm, rượu vang sủi và gạch lát.

Joseph Profaci, giám đốc điều hành Hiệp hội Dầu Olive Bắc Mỹ, cho biết một phần đáng kể các mặt hàng nhập khẩu ban đầu bị đe dọa áp thuế không có trong danh sách.

“Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với ngành, nhưng tổng lượng dầu bị ảnh hưởng đã giảm đáng kể,” ông nói.

Các nhà nhập khẩu thực phẩm đặt biệt trong tháng Tám đã kêu gọi chính quyền ông Trump bỏ qua các khoản thuế vì “hầu như không có sản phẩm nội địa” có thể thay thế các mặt hàng nhập khẩu này.

Hiệp Hội Thực phẩm Đặt biệt cho biết các khoản thuế sẽ ảnh hưởng đến 14,000 nhà bán lẻ thực phẩm đặt biệt và hơn 20,000 nhà bán lẻ thực phẩm khác.

Ralph Hoffman, phó chủ tịch điều hành tại Schuman Cheese, New jersey, một trong những nhà nhập khẩu phô mai cứng Ý lớn nhất, cho rằng các khoản thuế có thể giảm lượng nhập khẩu của công ty ông đến 30% vào giữa mùa lễ hội quan trọng.

“Có vẻ thật tệ. Các khoản thuế đánh mạnh lên phô mai,” theo ông Hoffman, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Phô mai Mỹ.

Theo ông Hoffman, Schuman và những công ty khác đã mua thêm phô mai với thời hạn sử dụng lâu hơn, nhưng có hạn chế về mức độ họ có thể làm. Ông cho biết hãng mua vào hơn 1,100 container phô mai mỗi năm, phục vụ cho những cửa hàng lớn như Costco và BJ’s Wholesale Club.

“Điều này sẽ gây một lỗ hổng hớn,” ông nói.

Phil Marfuggi, chủ tịch kiêm CEO của Ambriola Co Inc, một đơn vị của Auricchio SpA, một trong những nhà sản xuất phô mai lớn nhất Italy, cho biết 25% là thấp hơn khoản thuế 100% đe dọa ban đầu, nhưng khoản thuế này lại áp lên trên các mức thuế 10-15% đã có đối với các phô mai đặt biệt.

Marfuggi, chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu Phô Mai Mỹ, cho biết công ty ông phải chịu khoản tăng chi phí đến $70,000 cho mỗi 10 container đến Mỹ sau ngày 18/10 nếu USTR không cấp thời gian ân hạn cho vận chuyển.

Robert Tobiassen, chủ tịch Hiệp hội Các nhà Nhập khẩu thức uống quốc gia, cho rằng các khoản thuế mới đánh lên whisky, rượu mùi và rượu vang từ một số quốc gia EU, sẽ gây tác động mạnh đến 12,000 nhà nhập khẩu của Mỹ.

“Những khoản thuế này sẽ tàn phá, có thể là phá hủy những doanh nghiệp gia đình quy mô vừa và nhỏ nhập khẩu những sản phẩm này vào Hoa Kỳ,” ông nói.

Nhiều khoản thuế, đặt biệt các khoản thuế đánh lên rượu, không được phổ biến trên phương tiện truyền thông.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1