Tài chính Thứ hai, 22/11/2021, 10:52 GMT+7
Dollar tỏa sáng, đồng euro bị ảnh hưởng do lo ngại COVID bùng phát khắp châu Âu

Dollar Mỹ, đồng tiền trú ẩn an toàn, giao dịch gần mức cao nhất trong 16 tháng so với đồng euro vào thứ Hai, 22/11, do ngày càng có nhiều lo lắng về tác động từ việc các ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở châu Âu, với Áo áp đặt phong tỏa hoàn toàn và Đức đang xem xét sẽ theo sau.

n22 dollar

Đồng bạc xanh gần như mạnh nhất kể từ đầu tháng Mười so với dollar Australia và Canada rủi ro hơn, khi những đồng tiền liên kết với hàng hóa này cũng bị áp lực do giá dầu thô đi xuống.

Đồng dollar còn được hỗ trợ thêm từ những bình luận lạc quan của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida và Christopher Waller vào thứ Sáu, những người cho rằng tốc độ giảm kích thích nhanh hơn có thể phù hợp trong bối cảnh phục hồi nhanh chóng và lạm phát nóng.

Kết thúc việc thu hẹp kích thích nhanh hơn cũng làm tăng khả năng tăng lãi suất sớm hơn. Hiện tại thị trường được định giá Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm sau.

Chỉ số dollar, đo lường đồng bạc xanh với sáu đồng tiền chính, giao dịch ở mức 96.065, gần mức cao nhất trong 16 tháng 96.266 của tuần trước.

Đồng euro giảm 0.23% xuống $1.1274, tiến gần mức thấp nhất kể từ tháng Bảy năm ngoái ở $1.1250, vào thứ Sáu, khi đồng tiền chung giảm 0.66%.

"EURUSD đã rơi tự do và có khả năng sẽ nhận được nhiều sự chú ý từ những khách hàng đang tìm kiếm vai trò của những hạn chế và căng thẳng đang gia tăng trên khắp châu Âu," theo Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu tại hãng môi giới Pepperstone ở Melbourne.

"Về động lực, những người đi theo xu hướng và các nhà giao dịch chiến thuật, bán EUR vẫn hấp dẫn."

Châu Âu một lần nữa trở thành tâm chấn của đại dịch, chiếm một nửa số ca mắc và tử vong trên toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, làn sóng thứ tư đã đẩy Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vào tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời cảnh báo chỉ riêng việc tiêm phòng sẽ không làm giảm số ca mắc.

Áo trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Âu áp dụng lại lệnh phong tỏa COVID-19 hoàn toàn từ thứ Hai, 22/11.

Lo lắng suy thoái ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng đã làm giảm giá dầu thô, vốn đang trên đà đi xuống trước triển vọng giải phóng các kho dự trữ khẩn cấp do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Đồng dollar tăng 0.21% so với đồng loonie Canada liên kết với dầu mỏ lên C$1.26575, đóng cửa vào thứ Sáu ở mức cao C$1.2663, mạnh nhất kể từ ngày 1/10.

Đồng Aussie giảm nhẹ xuống $0.7234 và trước đó đã xuống mức thấp nhất là $0.72285, đáy của mức thấp kể từ ngày 6/10.

“Chúng tôi dự kiến AUD sẽ còn trì trệ trong thời gian tới và có thể giảm xuống $0.70", khi kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và lập trường chính sách ôn hòa của Ngân hàng Dự trữ Australia đang kéo lùi đồng tiền này,” theo Joseph Capurso, chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia.

Trong khi đó, "USD có thể kéo dài đà tăng gần đây trong tuần này và thiết lập mức cao mới trong năm 2021", ông nói. "Một đợt lạm phát mạnh khác của Hoa Kỳ có thể thúc đẩy thị trường định giá thêm việc FOMC tăng lãi suất và USD."

Dollar hầu như không thay đổi so với đồng yen, đồng tiền trú ẩn an toàn, trao tay ở mức 114.03 yen/USD, nằm giữa biên độ giao dịch trong tuần rưỡi qua.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, bitcoin giao dịch quanh mức $58,100, vững vàng sau khi rút khỏi mức cao nhất $69,000 vào đầu tháng này.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1