Tài chính Thứ ba, 14/12/2021, 13:17 GMT+7
Giám đốc điều hành Morgan Stanley kêu gọi Fed sớm tăng lãi suất

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang nên sớm tăng lãi suất để chống suy thoái trong tương lai, theo Giám đốc điều hành Morgan Stanley, James Gorman.

d14 ms

Phát biểu một ngày trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, người đứng đầu cường quốc Phố Wall, ông Gorman, cho biết thực tế ông hy vọng các nhà hoạch định chính sách trong tuần này sẽ công bố thắt chặt tiền tệ vào năm 2022.

“Chúng ta đang tiến tới một môi trường lãi suất tăng,” ông Gorman nói. "Tôi cảm thấy Cục Dự trữ Liên bang tốt hơn nên có một số khoản tăng lãi suất, để khi suy thoái không thể tránh khỏi xảy ra, ta đã có đạn dược để chiến đấu."

Chủ tịch Fed Jerome Powell những ngày gần đây đưa ra những dấu hiệu mạnh mẽ về một sự thay đổi chính sách.

Fed từng sẵn sàng để lạm phát tăng nóng cho đến khi việc làm phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, khi giá tiêu dùng ở mức cao nhất trong gần 40 năm, các quan chức cho biết họ sẵn sàng rút lại một số biện pháp nới lỏng cực kỳ được áp dụng trong cuộc khủng hoảng Covid.

Đầu tiên sẽ là đẩy nhanh tốc độ Fed cắt giảm các khoản mua hàng tháng. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến sẽ tăng gấp đôi mức thu hẹp lên 30 tỷ USD mỗi tháng.

Điều đó sẽ cho phép Fed bắt đầu tăng lãi suất ngay sau tháng 3/2022, dù các thị trường cho rằng lần tăng đầu tiên có thể vào tháng Năm.

Theo ông Gorman Fed cần "tăng 10 lần để đạt mức bình thường", mức lãi suất được coi là không quá lỏng cũng không quá chặt.

“Nếu là Fed, tôi sẽ bắt đầu hành động sớm hơn là muộn. Tích trữ một số đạn dược và chấp nhận thực tế,” ông Gorman nói.

Thay vì làm chậm sự phục hồi, theo ông Gorman việc tăng lãi suất sẽ ổn định nền kinh tế, ngay cả khi điều này có thể làm đảo lộn thị trường tài chính trong một thời gian ngắn.

“Tôi không nghĩ điều này sẽ làm chệch hướng nền kinh tế. Đây là những gì bạn cần, bạn cần sự cân bằng trong nền kinh tế,” ông nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1