Tài chính Thứ năm, 25/11/2021, 10:41 GMT+7
Các thành viên Fed sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao

Tại cuộc họp đầu tháng này, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết họ sẽ sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá tiếp tục tăng.

n25 fed

Ủy ban ấn định lãi suất cho Fed hôm thứ Tư, 24/11, đã công bố biên bản phiên họp tháng 11, lần đầu tiên tỏ dấu hiệu họ có thể thu lại tất cả các hỗ trợ kinh tế Fed đã cung cấp trong thời gian đại dịch.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về lạm phát, với các thành viên nhấn mạnh sẵn sàng hành động nếu các điều kiện tiếp tục nóng lên.

“Nhiều bên tham gia lưu ý Ủy ban nên chuẩn bị điều chỉnh tốc độ mua tài sản và tăng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang sớm hơn các bên tham gia hiện dự đoán nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mức phù hợp với mục tiêu của Ủy ban,” biên bản nêu rõ.

Các quan chức nhấn mạnh đến cách tiếp cận "kiên nhẫn" liên quan đến các dữ liệu đầu vào, vốn cho thấy lạm phát đang ở tốc độ cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Nhưng họ cũng cho biết họ sẽ “không ngần ngại thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn.”

Sau phiên họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 3/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng từng mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Mục tiêu của chương trình là giữ cho dòng tiền chảy vào những thị trường này trong khi duy trì lãi suất rộng hơn ở mức thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết "tiến bộ đáng kể hơn nữa" trong nền kinh tế sẽ cho phép giảm 15 tỷ USD mua sắm mỗi tháng - 10 tỷ USD cho trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD MBS. Tuyên bố cho biết lịch trình đó sẽ được duy trì ít nhất đến tháng 12 và có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi chương trình kết thúc - có thể vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2022.

Biên bản ghi nhận một số thành viên FOMC muốn tốc độ thậm chí còn nhanh hơn để Fed có thời gian nâng lãi suất sớm hơn.

“Một số bên tham gia đề xuất việc giảm tốc độ mua tài sản ròng hơn 15 tỷ USD mỗi tháng có thể được đảm bảo để Ủy ban có vị thế tốt hơn khi điều chỉnh phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang, đặc biệt trước các áp lực lạm phát,” biên bản cho biết.

Điều đó rất quan trọng vì lạm phát thậm chí còn nóng hơn kể từ cuộc họp tháng 11. Trong các chu kỳ trước, Fed đã tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng các quan chức cho biết họ sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường để bức tranh việc làm được cải thiện.

Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán Fed sẽ quyết liệt hơn.

Các bên giao dịch trong các hợp đồng đặt cược vào tương lai của lãi suất ngắn hạn cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn ba lần trong năm 2022 trong  khoảng 25 điểm cơ bản, dù các dự đoán chính thức hiện tại không quá một lần tăng trong năm tới. Tuy nhiên, những thị trường này luôn biến động và có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các tín hiệu Fed gửi đi.

Các thành viên FOMC bày tỏ lo ngại các chỉ số lạm phát tiếp tục cao có thể ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng và "kỳ vọng đang trở nên kém ổn định hơn" đối với mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1