Tài chính Thứ ba, 30/11/2021, 10:49 GMT+7
Jerome Powell: Biến thể omicron tiềm ẩn rủi ro kinh tế đi xuống, làm phức tạp bức tranh lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, tin rằng biến thể omicron của Covid-19 và các ca nhiễm virus corona gia tăng gần đây là mối đe dọa đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.

n30 powel1

“Các ca nhiễm COVID-19 gia tăng gần đây và sự xuất hiện của biến thể Omicron tiềm ẩn rủi ro việc làm và hoạt động kinh tế đi xuống, đồng thời làm tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát,” ông Powell nói trong các nhận xét ông dự kiến trình bày trước các nhà lập pháp Thượng viện vào thứ Ba. “Những lo ngại lớn hơn về virus có thể khiến mọi người ít sẳn sàng làm việc trực tiếp hơn, làm chậm lại những tiến triển của thị trường lao động và làm trầm trọng thêm gián đoạn chuỗi cung ứng.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ tham gia cùng ông Powell vào thứ Ba điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Giám đốc Fed và Bộ trưởng Ngân khố được yêu cầu báo cáo trước Quốc hội mỗi quý như một phần của luật cứu trợ kinh tế tháng 3/2020 mở rộng các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương.

Các nhận xét của ông Powell đã được ngân hàng trung ương công bố vào tối thứ Hai.

Người đứng đầu Fed cũng đưa ra nhiều bình luận trực tiếp hơn về lạm phát, rằng dự báo sự kéo dài và tác động của các hạn chế nguồn cung là một thách thức, nhưng hiện tại có vẻ “các yếu tố đẩy lạm phát tăng sẽ còn kéo dài sang năm tới.”

Ông lưu ý nhiều nhà dự báo, trong đó có một số người ở Fed, dự đoán lạm phát sẽ giảm "đáng kể" trong năm tới khi các chuỗi cung ứng đủ đầy vượt qua nhu cầu hàng hóa đang hạ nhiệt.

Nhận xét của ông Powell được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các lo ngại về một biến thể Covid mới khiến các nhà đầu tư từ bỏ chứng khoán Mỹ và đẩy lùi kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Fed. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 900 điểm (2.5%)vào thứ Sáu và có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong năm vào ngày giao dịch cuối trong tuần. Thị trường đã phục hồi một ít vào thứ Hai.

Lo ngại về sự lây lan và tác động tiềm tàng của biến thể omicron khiến các nhà giao dịch đổ xô vào sự an toàn tương đối của trái phiếu kho bạc và giảm dự báo về việc tăng lãi suất trong tương lai của Fed.

Tuần trước, khoảng 25% nhà đầu tư cho biết họ nghĩ Fed sẽ vẫn giữ lãi suất gần bằng 0 trong tháng 6/2022, với 75% còn lại đặt cược ngân hàng trung tâm sẽ tăng ít nhất một lần vào thời điểm đó, theo công cụ FedWatch của CME Group. Kể từ đó sự chênh lệch đã thu hẹp một phần do biến thể mới, với khoảng 35% nhà đầu tư hiện đặt cược Fed sẽ vẫn có lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6/2022.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 15 điểm cơ bản vào thứ Sáu xuống 1.49% trước khi tăng trở lại trên 1.5% vào thứ Hai. Lợi tức trái phiếu giảm khi giá của chúng tăng lên.

Dù Fed đã kết thúc các chương trình cho vay đó vào đầu năm nay, ngân hàng trung ương chỉ mới bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua hàng tháng trái phiếu Kho bạc và chứng khoán thế chấp. Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất ngân hàng trung ương đã quyết định giảm việc mua tài sản thường xuyên trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng lan rộng và lạm phát chưa từng thấy ở Mỹ kể từ những năm 1990.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1