Tài chính Thứ hai, 06/12/2021, 10:12 GMT+7
IMF kêu gọi Fed tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ khi lo ngại lạm phát gia tăng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nên thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng.

d6 imf

Vào đầu tháng 11 Fed đã quyết định bắt đầu thu hẹp - giảm lượng trái phiếu họ mua - “vào cuối tháng này” với tốc độ 15 tỷ USD mỗi tháng. Tuy nhiên, với việc một biến thể Covid mới vừa được xác định và lạm phát cao hơn mục tiêu, IMF cho rằng tốc độ này nên được đẩy nhanh.

“Chúng tôi nhận thấy các cơ sở cho chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ - tổng sản phẩm quốc nội gần các xu hướng trước đại dịch, thị trường lao động thắt chặt và áp lực lạm phát trên diện rộng hiện tại – sẽ gây áp lực lớn hơn lên các rủi ro lạm phát so với một số nền kinh tế tiên tiến khác, trong đó có khu vực đồng euro,” IMF cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Sẽ là thích hợp nếu Cục Dự trữ Liên bang đẩy nhanh việc mua tài sản và đưa ra lộ trình tăng lãi suất chính sách.”

Phát biểu vào đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngụ ý ngân hàng trung ương có thể đẩy mạnh các nỗ lực thu hẹp và điều này có thể sẽ được thảo luận tại một cuộc họp trong tháng này.

Dữ liệu công bố trong tháng 11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6.2% trong tháng Mười so với một năm trước - mức cao nhất trong 30 năm.

Tuy nhiên, khi nói đến việc tăng lãi suất, Fed đã nói các bên trên thị trường không nên coi việc thu hẹp kích thích là dấu hiệu của một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra.

Trong bối cảnh này, IMF yêu cầu các ngân hàng trung ương, không chỉ Fed, thông báo kế hoạch của họ rõ ràng.

“Điều cần thiết là các ngân hàng trung ương lớn phải thông báo kỹ lưỡng các hành động chính sách của họ để không gây hoảng loạn thị trường, vốn có tác động xấu không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài,” theo IMF.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin các ngân hàng trung ương nên tăng tốc thắt chặt.

Anne Richards, Giám đốc điều hành của Fidelity International, hôm thứ Ba đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ngừng hành động vội vàng.

“Tôi thực sự ủng hộ quan điểm tốt hơn nên đợi một hoặc hai tháng và nên rõ ràng về xu hướng dữ liệu trước khi hành động. Tôi nghĩ điều đó ít xấu hơn là hành động siết chặt quá sớm,” bà nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1